Hong Kong dự kiến hoãn bầu cử vì Covid-19

Hong Kong dự kiến hoãn bầu cử vì Covid-19

VOV.VN - Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam dự kiến tuyên bố hoãn cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp vào ngày 6/9 tới vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo Đài truyền hình cáp Hong Kong, tuyên bố này sẽ được đưa ra vào khoảng 18h chiều 31/7 (giờ địa phương). 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân trước đó cho biết sự bùng phát dịch Covid-19 ở Hong Kong là yếu tố ảnh hưởng tới cuộc bầu cử. 

hong kong du kien hoan bau cu vi covid-19 hinh 1
Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam. (Ảnh: Reuters)

Hong Kong trong hơn 1 tuần qua liên tục ghi nhận trên 100 ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày, nâng tổng số ca bệnh tại thành phố này lên trên 3.000. 

Dù mức tăng này khá thấp so với nhiều khu vực khác trên toàn cầu, xu hướng tăng ca nhiễm liên tục ở Hong Kong gây nhiều lo ngại, đặc biệt sau khi thành phố này trải qua nhiều tháng không có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. 

Hôm 28/7, bà Lam cảnh báo hệ thống cơ sở y tế của Hong Kong có thể "sụp đổ" vì phải vật lộn với tình trạng số ca mắc Covid-19 tăng mạnh. 

Cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp tới đây là cuộc bầu cử đầu tiên sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong.

Chính quyền trung ương và Hong Kong đều khẳng định luật mới sẽ không làm suy yếu các quyền tự do của Hong Kong và là nền tảng quan trọng trong việc giữ gìn trật tự và thịnh vượng của đặc khu này sau nhiều tháng biểu tình bạo lực vào năm ngoái. 

Thông tin về việc hoãn bầu cử được đưa ra không lâu sau khi chính quyền thành phố thông báo loại 12 ứng cử viên phe đối lập, bao gồm những cái tên nổi bật như Joshua Wong, Dennis Kwok và Alvin Yeung khỏi cuộc đua vào cơ quan lập pháp của Hong Kong.

Hồi giữa tháng 7, Bắc Kinh cũng cảnh báo phe đối lập ở Hong Kong vi phạm luật an ninh khi tổ chức bầu chọn ứng viên tranh cử vào cơ quan lập pháp của đặc khu hành chính này./.

Nguồn: Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close