Hong Kong (Trung Quốc) dự báo đợt dịch Covid-19 mới sẽ nghiêm trọng hơn

VOV.VN - Quan chức y tế Hong Kong, Trung Quốc ngày 18/9 dự báo, đợt dịch thứ 4 có thể bùng phát tại vùng lãnh thổ này vào mùa đông và nghiêm trọng hơn cả đợt dịch thứ 3.

Bà Trần Triệu Thủy, Cục trưởng Cục Thực phẩm và Y tế Hong Kong cho biết, đợt dịch thứ 3 bùng phát ở đặc khu này đến nay đã được 2 tháng và đang giảm dần, nhưng dự kiến đợt dịch thứ 4 có thể xuất hiện tại đây vào mùa Đông tới và sẽ nghiêm trọng hơn đợt dịch thứ 3.

Theo bà, chính quyền đặc khu này hiện đang chuẩn bị các biện pháp phòng dịch, chủ yếu tập trung ở 6 lĩnh vực, gồm kiểm soát biên giới, tăng cường xét nghiệm, truy vết người tiếp xúc gần, kiểm dịch và cách ly, duy trì giãn cách xã hội, đặt mua và tiêm phòng vaccine.

Bà cũng cho biết, do dịch thế giới vẫn đang phát triển, Hong Kong chưa thể nới lỏng các biện pháp chống dịch xâm nhập, nhưng sẽ đánh giá mức độ và đưa ra một danh sách các quốc gia có nguy cơ cao.

Ngoài ra, để kiểm soát hữu hiệu dịch cộng đồng, đặc khu này sẽ lên kế hoạch tiến hành tái xét nghiệm định kỳ hoặc có lựa chọn đối với một số nhóm đối tượng đặc thù, như nhân viên làm việc tại các viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc người tàn tận; nhóm người tiếp xúc nhiều như lái xe phương tiện công cộng và xe taxi, nhân viên bán hàng hay làm việc trong lĩnh vực ăn uống, những người làm việc trong các cơ sở giết mổ hay các cảng biển hàng hóa...

Người đứng đầu cơ quan y tế Hong Kong còn cho biết, đặc khu này sẽ không nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội trên quy mô lớn như hồi tháng 6 mà sẽ dựa trên tình hình thực tế để thực thi các biện pháp phù hợp hơn. Bà cũng nhắc nhở người dân Hong Kong tiếp tục duy trì phòng hộ cá nhân, tránh để dịch bùng phát trở lại trong dịp nghỉ lễ Trung Thu và Quốc khánh sắp tới.

Bên cạnh đó, chính quyền Hong Kong đã đặt mua vắc xin ngừa Covid-19 và vùng lãnh thổ này có thể nhận được số vaccine trên vào khoảng tháng 4-6 sang năm, để khoảng 60-70% người dân tại đây có thể được tiêm phòng vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022.

Hồi đầu tháng 7, đợt dịch thứ 3 vừa tái bùng phát tại Hong Kong và được đánh giá là nghiêm trọng nhất kể từ khi có dịch Covid-19 đến nay. Đặc khu này đã phải áp đặt các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt chưa từng có. Một đợt xét nghiệm miễn phí trên diện rộng kéo dài 14 ngày đã được tiến hành tại đây và vừa kết thúc vào ngày 14/9 vừa qua, tuy nhiên chỉ có gần 1,8 triệu trong tổng số khoảng 7,5 triệu dân Hong Kong tham gia xét nghiệm. Tính đến 0h ngày 17/9, vùng lãnh thổ này ghi nhận 4.994 ca Covid-19, trong đó có 102 ca tử vong./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục