Hợp tác Mekong- Nhật Bản hướng tới tương lai

Ngày 6 và 7/11, tại Tokyo sẽ diễn ra Hội nghị cấp cao giữa Nhật Bản và 5 nước thuộc lưu vực sông MeKong (Thái Lan,Việt Nam, Campuchia, Myamar và Lào).  

Trong những năm gần đây, quan hệ giữa Nhật Bản và các nước Mekong phát triển không ngừng kể cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Chính vì lý do đó, tại Hội nghị Ngoại trưởng Nhật Bản và 5 nước Mekong diễn ra vào tháng 1/2008 đã quyết định lấy năm 2009 là năm giao lưu giữa Nhật Bản và các nước Mekong.

Kể từ đầu năm đến nay đã có tới hơn 20 sự kiện giao lưu trên tất cả các lĩnh vực diễn ra tại Nhật Bản và 5 nước Mekong.

Vào tháng 4/2009, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh đã có chuyến thăm Nhật Bản. Nhân chuyến thăm này, các nhà lãnh đạo cao cấp của hai nước đã nhất trí đưa mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới, ổn định và bền vững theo khuôn khổ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh trong khu vực châu Á.

Tiếp đến là cuộc hội đàm cấp cao giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và cựu Thủ tướng Taro-Aso tại Tokyo nhân chuyến thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị quốc tế Tương lai châu Á vào tháng 5/2009. Hai bên đã thống nhất quan điểm hợp tác nhằm thực hiện các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trọng điểm tại Việt Nam. Trong dịp này Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận lời mời của chính phủ Nhật Bản sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong- Nhật Bản tại Tokyo.

Một loạt các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo Nhật Bản và các nước Mekong khác đều mở ra triển vọng hợp tác mới giữa các bên, như: Chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio-Nakasone, Chương trình giao lưu thanh niên Đông Nam Á thế kỷ 21, Hội chợ Du lịch ASEAN diễn ra tại Niigata (miền Trung Nhật Bản), Lễ hội Nhật Bản 2009 tại Hội An và những ngày giao lưu văn hóa du lịch Mekong- Nhật Bản tại Cần Thơ.

Vào tháng 12 tới, tại Tokyo sẽ diễn ra một chương trình biểu diễn nghệ thuật quốc tế qui mô lớn nhất từ trước đến nay nhân năm giao lưu Mekong- Nhật Bản.

Ông Yasuhisa-Kawamura, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, năm 2009 đã, đang và sẽ diễn ra nhiều hoạt động giao lưu giữa Nhật Bản và các nước lưu vực sông Mekong mà trung tâm là Hội nghị Cấp cao giữa các nước Mekong và Nhật Bản.

Nhật Bản rất coi trọng Việt Nam trong các nước lưu vực sông Mekong. Nguồn viện trợ phát triển ODA cho Việt Nam đang chiếm hơn 1/2 tổng số vốn ODA cho các nước thuộc lưu vực Mekong./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên