Hungary bắt giữ đối tượng phát tán tin giả về dịch bệnh

VOV.VN - Nhà chức trách Hungary đã tiến hành các thủ tục tố tụng liên quan đến việc phát tán thông tin sai lệch và kích động sự sợ hãi đối với 85 cá nhân.

Hungary đã tiến hành bắt giữ một số trường hợp cá nhân đăng bình luận trên mạng Internet phê phán chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban với cáo buộc "truyền bá thông tin sai lệch trong tình hình đại dịch Covid-19". Theo luật pháp nước này, hình phạt cho hành vi này có thể lên tới 5 năm tù.

 Thủ tướng Viktor Orbán. Ảnh: wbj.pl.

Thủ tướng Viktor Orbán. Ảnh: wbj.pl.

Theo dữ liệu do cảnh sát cung cấp, nhà chức trách Hungary đã tiến hành các thủ tục tố tụng liên quan đến việc phát tán thông tin sai lệch và kích động sự sợ hãi đối với 85 cá nhân. Đạo luật về phòng chống dịch Covid-19 được Quốc hội Hungary thông qua ngày 30/3 trao cho chính phủ của Thủ tướng Viktor Orbán quyền hạn rất lớn trong tình hình dịch bệnh.

Cụ thể, chính phủ được trao quyền cai trị bằng sắc lệnh vô thời hạn, nghĩa là có thể ban hành luật mới và thay đổi luật pháp hiện tại mà không cần tham vấn quốc hội. Bên cạnh đó, đạo luật mới cũng đưa ra án phạt tù lên tới 5 năm với những người cản trở các biện pháp kiềm chế sự lây lan của dịch Covid-19  hoặc truyền bá thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh.

Theo nhà chức trách Hungary, những quy định này được đưa ra với mục tiêu duy nhất là đối phó với dịch Covid-19. Trong khi đó, phe đối lập cho rằng, đây chỉ là cách để củng cố quyền lực của Thủ tướng Orbán. Đặc biệt, quy định về hình phạt với việc phát tán thông tin sai lệch được coi là mối đe dọa đến tự do báo chí khi có thể được sử dụng để ngăn chặn tiếng nói của các phương tiện truyền thông độc lập

Không chỉ tạo dư luận trái chiều trong nước, đạo luật phòng chống dịch Covid-19 tại Hungary cũng tạo ra nhiều quan ngại tại Nghị viện Châu Âu. Nhiều nghị sĩ đã lên tiếng cho rằng các biện pháp khẩn cấp đối phó với dịch Covid-19 được chính phủ Hungary áp dụng, bao gồm công bố tình trạng khẩn cấp vô thời hạn và hạn chế quyền tự do ngôn luận là không phù hợp với các quy tắc của Liên minh Châu Âu và đặt ra mối đe dọa ngày càng lớn đến nền dân chủ. 

Các nghị sĩ thuộc Nghị viện Châu Âu đã kêu gọi Ủy ban châu Âu khởi xướng các thủ tục tố tụng vi phạm và áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế với Hungary; cụ thể là đình chỉ các quỹ tài trợ và kế hoạch tái thiết mới cho đến nước này tuân thủ các nguyên tắc pháp quyền./.

Viết bình luận