Hungary bất ngờ chấp nhận tuyên bố chung NATO về Ukraine

VOV.VN - Hungary sẵn sàng đối thoại với chính quyền mới của Ukraine nhằm tái thiết lập các mối quan hệ láng giềng tốt đẹp như trước đây.

Một ngày sau khi phủ quyết tuyên bố chung của các đại sứ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về Ukraine, chính phủ Hungary ngày 31/10 đã thay đổi quyết định, đồng ý với văn bản chính trị này.

Giải thích cho sự thay đổi quan điểm của chính phủ Hungary, Ngoại trưởng nước này, ông Peter Szijjarto nói rằng các nước thành viên NATO và Ukraine đã thông qua đề xuất sửa đổi tuyên bố của Hungary vào phút chót, và điều đó đồng nghĩa với việc cộng đồng người gốc Hungary tại Ukraine sẽ được bảo vệ.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. Ảnh: Hungary Today

Trên trang web của mình, Bộ ngoại giao Hungary nói rằng đề xuất của Hungary cuối cùng cũng đã được chấp nhận, theo đó tuyên bố chung giờ đây thể hiện sự ủng hộ đối với cộng đồng người Hungary vốn lâu nay đã bị tước quyền, đồng thời kêu gọi Ukraine tuân thủ luật pháp quốc tế và các yêu cầu của các tổ chức quốc tế.

Bày tỏ thiện chí muốn duy trì mối quan hệ láng giềng với Ukraine, Ngoại trưởng Szijjarto nhấn mạnh Hungary sẵn sàng đối thoại với chính quyền mới của Ukraine nhằm tái thiết lập các mối quan hệ láng giềng tốt đẹp như trước đây.

Tại diễn đàn Á-Âu diễn ra ở thủ đô Budapest hôm 30/10, ông Szijjarto thông báo quyết định của chính phủ Hungary phủ quyết tuyên bố chung của các đại sứ NATO về Ukraine do văn bản này từ chối đề xuất sửa đổi của Hungary, trong đó Hungary yêu cầu Ukraine phải tuân thủ nghĩa vụ đối với người dân tộc thiểu số theo luật pháp quốc tế.  

Mối quan hệ giữa Hungary và Ukraine diễn biến xấu đi sau khi Ukraine thông qua luật giáo dục năm 2017, chấp nhận Ukraine là ngôn ngữ quốc gia duy nhất được sử dụng tại các trường phổ thông. Hungary phản đối, cho rằng luật mới tước bỏ quyền học và sử dụng tiếng Hungary của cộng đồng 150.000 người gốc Hungary tại Ukraine.

Kể từ đó, Hungary đã ngăn cản các cuộc họp của Ủy ban NATO - Ukraine và tuyên bố sẵn sàng phản đối Ukraine gia nhập NATO cho đến khi luật được sửa đổi./.

Hữu Bình/VOV-Praha

Viết bình luận

Tin liên quan

Là thành viên NATO và EU, Hungary vẫn tìm kiếm hợp tác gần gũi với Nga

VOV.VN - Nga-Hungary đều coi nhau là đối tác gần gũi và điều này được coi là tín hiệu gia tăng ảnh hưởng của Nga tại quốc gia vốn là thành viên NATO và EU này.

Hungary tiếp tục ngăn cản Ukraine gia nhập NATO

VOV.VN - Hungary phủ quyết tuyên bố chung của các đại sứ các nước thành viên NATO về Ukraine do những tranh cãi về quyền của người Hungary tại quốc gia này.

Đâm xe cao tốc tại Hungary, 7 người thiệt mạng

VOV.VN - 7 người đã thiệt mạng sau khi một chiếc xe tải mất lái đâm vào hai xe ô tô chở khách đi ngược chiều tại một cao tốc của Hungary ngày 28/10.

Tin cùng chuyên mục