Hungary kéo dài vô thời hạn lệnh phong tỏa cả nước vì dịch Covid-19

Hungary kéo dài vô thời hạn lệnh phong tỏa cả nước vì dịch Covid-19

VOV.VN - Thủ tướng Viktor Orban ngày 9/4 thông báo Hungary sẽ kéo dài vô thời hạn lệnh phong tỏa cả nước để làm chậm tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2.

Theo thống kê chính thức, Hungary đã có 980 trường hợp nhiễm Covid-19 và 66 ca tử vong, tuy nhiên Chính phủ Hungary thừa nhận số ca nhiễm thực tế có thể cao hơn nhiều do nước này đang tiến gần đến giai đoạn lây nhiễm trên diện rộng.

hungary keo dai vo thoi han lenh phong toa ca nuoc vi dich covid-19 hinh 1
Thủ tướng Viktor Orban.

Cách đây hai tuần, trong nỗ lực đối phó với dịch bệnh, Hungary đã ban hành lệnh yêu cầu người dân ở nhà và hạn chế ra ngoài. Theo kế hoạch ban đầu, biện pháp này sẽ hết hiệu lực vào giữa kỳ nghỉ Phục sinh, thời gian người Hungary thường đến thăm họ hàng, người thân và tham gia các lễ hội truyền thống.

Thủ tướng Orban cho biết, hàng tuần, Chính phủ sẽ đánh giá hiệu quả của các biện pháp để từ đó xem xét sự cần thiết duy trì lệnh phong tỏa. Đồng thời, trong dịp nghỉ lễ, thị trưởng các thành phố cũng sẽ được trao thẩm quyền đặc biệt cho đến nửa đêm thứ Hai tới để áp đặt các biện pháp hạn chế riêng tại địa phương.

Trước đó, ngày 30/3 vừa qua, Quốc hội Hungary đã thông qua đạo luật cho phép Thủ tướng Viktor Orban quyền cai trị bằng sắc lệnh vô thời hạn trong bối cảnh khủng hoảng dịch Covid-19 đang lan rộng,  nghĩa là có thể ban hành luật mới và thay đổi luật pháp hiện tại mà không cần tham vấn quốc hội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close