Hy Lạp: Biểu tình phản đối chính sách mới của Chính phủ

Ngày 10/2, hàng nghìn nhân viên các ngành dân sự và khối nhà nước ở Hy Lạp biểu tỉnh nhằm phản đối gói biện pháp cải tổ ngân sách của Chính phủ đang làm đảo lộn sinh hoạt, xã hội ở nước này.

Giao thông đường không gần như tê liệt, sau khi hai hãng hàng không chính của Hy Lạp gồm: Olympic Air và Aegean hủy tất cả chuyến bay trong ngày. Trong khi đó, nhiều chuyến bay thuộc các hãng khác ở khắp nước này đều phải lùi giờ bay do nhân viên không lưu tham gia cuộc bãi công. Các tuyến đường sắt do Nhà nước quản lý buộc phải giảm bớt tần suất hoạt động. Hoạt động bãi công cũng buộc nhiều trường học và công sở phải đóng cửa. Công đoàn khu vực nhà nước của Hy Lạp đã phản đối kế hoạch giữ nguyên mức tiền lương trong khu vực nhà nước, giảm trợ cấp, nâng tuổi về hưu, tăng thuế..., vốn là một phần trong kế hoạch được Liên minh châu Âu hậu thuẫn nhằm cải cách ngành tài chính và giảm thâm hụt ngân sách của Hy Lạp.

Công đoàn nước này cho rằng những biện pháp này sẽ tác động mạnh tới người nghèo.

Các cuộc bãi công diễn ra chỉ một ngày sau khi Chính phủ Hy Lạp công bố các biện pháp mới, theo đó tiếp tục hạn chế tuyển nhân viên trong khu vực nhà nước và tăng thuế nhằm hạn chế thâm hụt ngân sách nhà nước và nợ công đang lên đến mức báo động; hạn chế trả lương trong khu vực nhà nước; nâng tuổi về hưu và tăng giá xăng ... Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou nói: “Chúng tôi sẽ chuẩn bị mọi biện pháp để đảm bảo thâm hụt ngân sách của Hy Lạp trong năm 2010 sẽ giảm xuống mức 4%, và nợ công sẽ giảm xuống mức 8,7% GDP”.

Hiện tại thâm hụt ngân sách của Hy Lạp đã lên 12,7%, gấp 4 lần hạn mức của Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Nợ công cũng lên con số 300 tỷ Euro tương đương 419 tỷ USD, bằng 112,6% so với GDP. Khủng hoảng của Chính phủ Hy Lạp đã gây ảnh hưởng đến sức mạnh của đồng Euro và nỗi lo sợ đang lan rộng sang những nước ngấp nghé theo chân Hy Lạp là Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Thị trường tài chính châu Âu cũng như toàn thế giới đang theo dõi chặt chẽ theo những biến động của nước này để đưa ra biện pháp giải quyết cho Hy Lạp cũng như cho chính nước mình. Trên thực tế, giới quan sát đang nhận định nguy cơ vỡ nợ của Chính phủ Hy Lạp đang đến gần và có khả năng phải trông cậy viện trợ từ Liên minh châu Âu hoặc từ bỏ đồng Euro để cứu lấy nội tệ. Hôm nay (11/2), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) thảo luận về vấn đề khủng hoảng nợ của Hy Lạp tại Hội nghị cấp cao đặc biệt về kinh tế ở Brussel (Bỉ).

Chính phủ Pháp và Đức cũng đang nỗ lực để thông qua lập trường chung ủng hộ Hy Lạp về mặt chính trị trong Hội nghị cấp cao Liên minh châu Âu diễn ra ngày 11/2 tại thủ đô Brussel và hi vọng các nước thành viên khác cũng hành động tương tự.

Theo một nguồn tin ngoại giao Pháp, nước này và Đức sẽ đưa ra một thông điệp rằng, ít nhất Pháp và Đức sẽ luôn dõi theo Hy Lạp nhằm tránh mọi hành vi đầu cơ không có lợi cho Hy Lạp, có thể gây bất ổn trên các thị trường tài chính./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.