Hy Lạp phê chuẩn nghị định thư cho Macedonia gia nhập NATO

VOV.VN - Từ nhiều năm qua, việc Macedonia gia nhập NATO và Liên minh châu Âu đã gặp trở ngại do sự phản đối của Hy Lạp liên quan đến tranh cãi về tên gọi.

Quốc hội Hy Lạp ngày 8/2 phê chuẩn nghị định thư giữa NATO và Macedonia, mở đường cho Macedonia trở thành thành viên của liên minh quân sự- một bước đi mà Hy Lạp nhiều lần bỏ phiếu phủ quyết trong những năm qua.

hy lap phe chuan nghi dinh thu cho macedonia gia nhap nato hinh 1
Ngoại trưởng Macedonia Nikola Dimitrov (trái) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Irish Times.

Các nước thành viên NATO trong tuần này đã kí một thỏa thuận với Macedonia, cho phép nước này trở thành thành viên thứ 30 trong liên minh quân sự, sau khi Macedonia đạt được thỏa thuận với Hy Lạp về vấn đề đổi tên nước.

Từ nhiều năm qua, việc Macedonia gia nhập NATO và Liên minh châu Âu đã gặp trở ngại do sự phản đối của Hy Lạp liên quan đến tranh cãi về tên gọi. Do Macedonia cũng là tên một tỉnh ở miền Bắc Hy Lạp nên chính phủ nước này quan ngại việc sử dụng cùng tên có thể dẫn đến tranh chấp lãnh thổ. Hai nước cuối cùng đã đạt được thỏa thuận đổi tên vào tháng 6 năm ngoái.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Quyết định ủng hộ Macedonia gia nhập NATO được thông qua trong cuộc bỏ phiếu hôm qua, với 153 phiếu ủng hộ trong Quốc hội 300 ghế của Hy Lạp. Trước cuộc bỏ phiếu, đảng đối lập chính tại Hy Lạp tuyên bố không phản đối Macedonia gia nhập NATO, nhưng chỉ trích thỏa thuận đã đạt được với quốc gia này liên quan đến vấn đề đổi tên nước. Tuy nhiên, Thủ tướng Hy Lạp Tsipras khẳng định, chính phủ của ông đã thể hiện trách nhiệm trong việc tiến tới thỏa thuận với Macedonia./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Phạm Hà/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Macedonia Hy Lạp NATO đổi tên nước

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Đang chơi cùng con, bố chết oan vì nghi bắt cóc trẻ em
VOV.VN - Trong lúc hai bố con chơi đùa trong công viên, người bố bị nghi bắt cóc trẻ em và đã bị một nam thanh niên say rượu đâm chết.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds