Hy Lạp sẽ dỡ bỏ dần biện pháp phong tỏa chống Covid-19 vào đầu tháng 5

VOV.VN - Các biện pháp phong tỏa sẽ được dỡ bỏ vào đầu tháng 5 và kết thúc vào trung tuần tháng 6 nếu Hy Lạp duy trì được diễn biến tích cực như hiện nay.

Hôm qua (13/4), Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã có bài phát biểu trên truyền hình, trong đó gửi lời cảm ơn tới người dân Hy Lạp vì sự tin tưởng dành cho chính phủ cũng như ý thức nghiêm túc chấp hành các biện pháp phong tỏa trong 5 tuần vừa qua, tuy nhiên cũng cảnh báo tâm lý chủ quan có thể dẫn tới sự bùng phát trở lại của dịch bệnh.

Hy Lạp sẽ dỡ bỏ dần các biện pháp phong tỏa chống Covid-19 vào đầu tháng 5. Ảnh: keeptalkinggreece

Trong bài phát biểu trước cả nước, Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis cho rằng lợi ích lớn nhất từ cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ này chính là sự đoàn kết trong cộng đồng và niềm tin đối với nhà nước, chính phủ và người dân Hy Lạp. Cũng theo Thủ tướng Mitsotakis, dù dịch Covid-19 đang có chiều hướng giảm dần nhưng không có nghĩa là Hy Lạp đã chiến thắng dịch bệnh và nước này vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Trước mắt, do tác động trực tiếp của dịch bệnh, nền kinh tế sẽ rơi vào khủng hoảng trong ít nhất một năm tới, tuy nhiên, Thủ tướng cũng đưa ra dự báo lạc quan rằng kinh tế Hy Lạp sẽ có sự phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021. Ngay từ thời điểm đầu khi dịch bệnh mới bùng phát, chính phủ đã triển khai các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế, doanh nghiệp, người lao động và trợ cấp cho người thất nghiệp với gói hỗ trợ lên tới hơn 14 tỷ euro cùng 10 tỷ euro từ các quỹ hỗ trợ của EU.

Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis cho rằng, Hy Lạp đã thành công trong việc biến những thách thức từ việc ứng phó với đại dịch Covid-19 thành cơ hội để chuyển đổi Hệ thống Y tế Quốc gia. Trong năm tuần qua, Hy Lạp đã đạt được những kết quả chưa thể đạt được trong hàng thập kỷ trước đó. Thủ tướng cam kết sẽ bổ sung công suất giường bệnh chăm sóc tích cực (ICU) tiến gần tới mức trung bình của châu Âu, đồng thời chuẩn bị để đối phó với khả năng quay trở lại của virus SARS-CoV-2 trong mùa đông năm nay. Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng  kêu gọi người dân tiếp tục chấp hành nghiêm túc các biện pháp hạn chế đi lại và giãn cách xã hội.

Cũng trong hôm qua, người phát ngôn chính phủ Hy Lạp Stelios Petsas công bố các biện pháp phong tỏa sẽ bắt đầu được dỡ bỏ dần vào đầu tháng 5 và kết thúc vào trung tuần tháng 6 trong trường hợp nước này duy trì được diễn biến tích cực như hiện nay, làm phẳng được đường cong lây nhiễm và đảm bảo dịch bệnh không bùng phát trở lại. Theo số liệu chính thức đến hết hôm qua, tổng số trường hợp tử vong tại Hy Lạp là 99 người, tổng số ca mắc Covid-19 là 2.145 và đã có 43.417 người được tiến hành xét nghiệm./.