Hy Lạp và EU nín thở chờ tín hiệu từ Đức

Nếu Quốc hội Đức thông qua, gói cứu trợ 8 tỷ USD sẽ được chuyển đến Hy Lạp để giúp nước này thanh toán những khoản nợ đã đến hạn.

Hy Lạp và Khu vực đồng Euro (Eurozone) đang đối mặt với 1 tuần đầy thử thách khi các chuyên gia Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) bắt đầu nối lại kế hoạch kiểm toán tài chính đối với Athens để khẳng định liệu quốc gia này có thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ công hay không. Trong khi đó Quốc hội Đức cuối tuần này sẽ bỏ phiếu đối với các quyết định có ý nghĩa rất quan trọng đối với nỗ lực của Eurozone ngăn chặn "bệnh" nợ công lây lan thành đại dịch trong khu vực.

Bắt đầu từ ngày 26/9, đoàn kiểm toán của EU và IMF sẽ đánh giá tiến độ cải cách ở Hy Lạp trước khi quyết định có giải ngân khoản cứu trợ trị giá 8 tỷ USD trong gói cứu trợ thứ nhất trị giá 110 tỷ Euro dành cho Hy Lạp.

Đây là số tiền Hy Lạp cần phải có để trả lương và thanh toán một số khoản nợ đáo hạn vào tháng 10 tới.

Cuối tuần trước, IMF cho biết sẽ hành động kiên quyết nhằm khôi phục lòng tin, ổn định thị trường tài chính thế giới và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Bà Angela Merkel cho biết, sẽ sử dụng liên minh cầm quyền chiếm đa số trong Quốc hội, để kế hoạch giải cứu Hy Lạp thành công(Ảnh: KT)

Vào ngày 29/9 tới, Quốc hội Đức sẽ tiến hành bỏ phiếu đối với các quyết định của Eurozone nhằm mở rộng quyền hạn của quỹ cứu trợ ngắn hạn mang tên Quỹ ổn định Tài chính châu Âu (EFSF) và quyết định thành lập quỹ cứu trợ dài hạn mang tên Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM)- công cụ thay thế Quỹ ổn định tài chính châu Âu hết hiệu lực vào năm 2013.

Nhận định về kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội Đức, Thủ tướng nước này bà Angela Merkel ngày 25/6 cho biết, bà sẽ không cần dựa vào phe đối lập, mà sẽ sử dụng liên minh cầm quyền chiếm đa số trong Quốc hội, để kế hoạch này được thông qua.

Sự chấp thuận của cơ quan lập pháp các nước thành viên Eurozone, trong đó có Đức- nước đóng góp phần lớn nhất cho các quỹ cứu trợ khu vực, đối với các quyết định trên của Eurozone sẽ mở đường để EU triển khai gói cứu trợ thứ hai trị giá 159 tỷ Euro dành cho Hy Lạp.

Tuy nhiên, giới chức một số nước thuộc Eurozone vẫn tỏ ra e ngại về kế hoạch cứu trợ Hy Lạp./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên