Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm về nhập cư trái phép

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác để giải quyết tình trạng nhập cư bất hợp pháp, vốn đang gây nhiều áp lực lên Chính phủ hai nước trong thời gian qua.

>> EU cần giúp Hy Lạp đối phó với khủng hoảng nhập cư
Ngày 22/10, tại thủ đô Athen, Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã có cuộc hội đàm về vấn đề người nhập cư trái phép. 

Thủ tướng Papandreou nhấn mạnh, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ cần phải cải thiện hợp tác song phương về hiệp định hồi hương và tạo điều kiện cho những người tỵ nạn trở về quê hương nhiều hơn nữa.

Tính từ đầu năm nay, 90% số người nhập cư trái phép vào EU là qua biên giới giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Trung bình một ngày có hơn 200 người xâm nhập bất hợp pháp qua khu vực biên giới hai nước. Điều này đã tạo gánh nặng cho các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn và xử lý vấn nạn này.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện là điểm trung chuyển lý tưởng đối với người nhập cư trái phép vào Hy Lạp, sau đó sang châu Âu. Đa số họ là những người  từ các nước  nghèo Trung Đông, châu Á. Hầu hết số người nhập cư trái phép này đã bị bắt giữ tại các nước châu Âu và đang bị giam giữ tại Hy Lạp. Liên Hợp Quốc nhiều lần thúc giục Uỷ ban châu Âu và các nước thành viên EU hỗ trợ nước này về ngân sách và kỹ thuật để chấm dứt sự tồn tại của những trại tị nạn quá tải và lộn xộn này./.