Đi nhà thờ, 180 người ở California (Mỹ) phơi nhiễm virus SARS-CoV-2

VOV.VN - VOV.VN - Một người dương tính với SARS-CoV-2 đã tham dự buổi lễ tôn giáo ở một nhà thờ tại bang California (Mỹ), khiến 180 người khác phải tự cách ly.

Một người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi dự một buổi lễ tôn giáo nhân Ngày của Mẹ ở bang California, khiến 180 người khác phơi nhiễm với virus.

Cơ quan y tế hạt Buttle, bang Califonia ngày 15/5 cho biết, nhân vật nói trên có kết quả chẩn đoán dương tính với Covid-19 một ngày sau khi tham dự buổi lễ tôn giáo và hiện đang cách ly tại nhà.

Mỹ hiện là ổ dịch Covid-19 lớn nhất trên thế giới. Ảnh: AP .

Mỹ hiện là ổ dịch Covid-19 lớn nhất trên thế giới. Ảnh: AP .

Những người khác tham dự buổi lễ đã được thông báo về vụ việc và tự cách ly tại nhà theo hướng dẫn của các quan chức y tế. Hiện giới chức y tế địa phương đang nỗ lực làm việc để có thể xét nghiệm cho tất cả những người tham dự.

Tính đến chiều ngày 17/5 (giờ địa phương), bang California ghi nhận hơn 78.800 ca mắc Covid-19 và hơn 3.200 ca tử vong do dịch bệnh, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

Vụ việc này đã cho thấy căng thẳng giữa một số tổ chức tôn giáo và các quan chức y tế công cộng trong bối cảnh giới chức đang nỗ lực làm giảm sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Một số hội thánh tại Mỹ vẫn tiếp tục tổ chức tụ họp, bất chấp lệnh yêu cầu ở nhà của chính quyền./.

“Tại thời điểm này, những nơi vẫn tổ chức các buổi lễ hoặc tụ họp, gây ra mối đe dọa đối với sức khỏe và sự an toàn của những người tham dự và công chúng, cũng như khả năng mở cửa trở lại nền kinh tế của các địa phương”, Danette York, Giám đốc cơ quan y tế công cộng hạt Butte cho biết.

Hồi tháng 3, Thống đốc bang California Gavin Newsom đã ban hành lệnh cấm các cuộc tụ họp dưới bất kỳ quy mô nào. Trong khi California bắt đầu dỡ bỏ một số hạn chế theo kế hoạch tái mở cửa 3 giai đoạn, các cuộc tụ họp tôn giáo trực tiếp vẫn bị cấm. 

Cơ quan y tế hạt Butte không nêu tên tổ chức tôn giáo trên, tuy nhiên, nhấn mạnh rằng việc làm của họ đã bất chấp lệnh của Thống đốc, khiến các quan chức y tế tốn kém tiền của và công sức trong nỗ lực chống dịch Covid-19. 

“Nóng vội trong quá trình mở cửa trở lại nền kinh tế sẽ gây ra trở ngại lớn và có thể khiến chúng ta quay lại áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn. Chúng tôi kêu gọi người dân hãy tuân thủ yêu cầu của tiểu bang và kế hoạch tái mở cửa để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan”, Cơ quan y tế hạt Butte cho biết trong một tuyên bố.

Những bất đồng về việc liệu các nhóm tôn giáo có được phép tổ chức tụ họp trong bối cảnh đại dịch đã dẫn tới một số tranh chấp pháp lý giữa các nhà lãnh đạo tôn giáo và giới chức y tế, những người cho rằng các cuộc tụ họp tôn giáo sẽ khiến dịch Covid-19 trở nên phức tạp hơn.

Vụ việc trên ở hạt Butte không phải là trường hợp đầu tiên. Trước đó vào tháng 4, 71 người từng đi lễ tại một nhà thờ đã nhiễm virus SARS-CoV-2.

3 mục sư và một thành viên nhà thờ đã kiện Thống đốc Newson và các quan chức khác, cáo buộc họ lạm quyền và tước đoạt quyền cơ bản của người dân California được đảm bảo trong Hiến pháp Mỹ trong đó có quyền tự do tôn giáo./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên