IAEA muốn báo động chương trình hạt nhân Iran

Đích thân Tổng Giám đốc IAEA đã lên tiếng tại cuộc họp báo diễn ra tối 17/11 tại Áo.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp của Ủy ban điều hành Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Tổng Giám đốc IAEA Amano cho rằng, Iran phải trả lời các câu hỏi còn nghi hoặc xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

“3 năm qua, chúng tôi đã thu nhập nhiều thông tin mới có giá trị. Các chuyên gia của chúng tôi đã đánh giá thông tin một cách thận trọng và nghiêm túc. Họ đã kết nối các bằng chứng để đưa ra một bức tranh rõ ràng hơn về những khía cạnh quân sự có thể có trong chương trình hạt nhân Iran”– Tổng Giám đốc IAEA khẳng định.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran (Ảnh: AFP)

Ông Amano cũng nhấn mạnh: “Nay tôi đã có các thông tin và những đánh giá mà tôi thấy cần phải báo động cho thế giới. Đó là nghĩa vụ của tôi với tư cách Tổng Giám đốc IAEA”.

IAEA cũng tuyên bố sẽ cử một phái đoàn cấp cao đặc biệt tới Iran để giải quyết mối lo ngại cho rằng, Iran tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân. Ông Amano đã viết thư cho người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran về việc cử phái đoàn tới Iran để đề cập những vấn đề còn khúc mắc được nêu trong bán báo cáo mới nhất của IAEA.

Báo cáo do IAEA công bố vào tuần trước đã đưa ra những phát hiện được cho là rõ ràng nhất từ trước tới nay về việc Iran tiến hành các nghiên cứu, thử nghiệm nhằm phát triển năng lực sản xuất bom hạt nhân.

Tuy nhiên, Iran cực lực bác bỏ những cáo buộc này, đồng thời cho rằng thông tin tình báo trong báo cáo của IAEA là giả mạo, cho đây là sản phẩm được các cơ quan tình báo phương Tây nhào nặn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast khẳng định: Chương trình hạt nhân của Iran chỉ phục vụ mục đích hòa bình và nước này sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Ông Mehmanparast quả quyết, mọi biện pháp trừng phạt Iran đều không ngăn cản được Iran phát triển công nghệ hạt nhân phục vụ mục đích dân sự và việc áp đặt trừng phạt trong tình hình khủng hoảng kinh tế hiện nay chỉ cản trở các doanh nghiệp muốn xâm nhập vào một thị trường tiềm năng như Iran./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên