IAEA yêu cầu được tiếp cận một số cơ sở bí mật của Iran

VOV.VN - IAEA đã kêu gọi Iran cho phép các thanh sát viên tiếp cận một số địa điểm được cho là nhằm sử dụng và dự trữ nhiên liệu hạt nhân chưa công bố.

Phát biểu với báo giới ngày 15/06, Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Mariano Grossi cho biết, ông đã gửi đề nghị này lên cấp lãnh đạo cao nhất của Iran. Theo ông Grossi, IAEA cần có sự hợp tác của Iran tuy nhiên ông lấy làm tiếc khi hai bên vẫn chưa đạt được 1 thỏa thuận.

Một cơ sở hạt nhân Iran. Ảnh: Al Masdar News.

Theo IAEA, có 3 địa điểm ở Iran bị nghi là nơi để nước này sử dụng hoặc dự trữ nhiên liệu hạt nhân chưa công bố hoặc tiến hành một số hoạt động liên quan tới hạt nhân. 3 địa điểm này được cho là đã được sử dụng từ đầu những năm 2000 trước khi Iran ký thỏa thuận hạt nhân Iran, chính vì vậy đây có thể là cơ sở pháp lý để Iran từ chối không cho các thanh sát viên tiếp cận các địa điểm này.

Ông Grossi cho biết, trong vòng hơn 4 tháng Iran đã từ chối cho các thanh sát viên của IAEA tiếp cận 2 trong 3 địa điểm này và Iran trong vòng gần 1 năm đã không tham gia các cuộc thảo luận nhằm làm rõ các câu hỏi liên quan tới nhiên liệu hạt nhân chưa công bố và các hoạt động liên quan tới hạt nhân của nước này. 

Bộ trưởng Tình báo Eli Cohen cùng ngày cũng kêu gọi IAEA đưa vấn đề của Iran lên Liên Hợp Quốc nhằm gây sức ép đối với nước này. Theo ông Cohen, điều này cho thấy Iran đang vi phạm các thỏa thuận và cần phải bị Liên Hợp Quốc trừng phạt. Israel từ lâu đã cáo buộc Iran theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân trong khi Iran khẳng định các cơ sở của nước này chỉ nhằm mục đích dân sự.

Kể từ khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2018, Iran đã bắt đầu vi phạm nhiều giới hạn bao gồm mức dự trữ urani làm giàu và cho phép các thanh sát viên tiếp cận toàn bộ các cơ sở hạt nhân của nước này. Thông qua các hành động trên, Iran cho biết nước này hy vọng các bên còn lại của thỏa thuận hạt nhân Iran bao gồm Đức, Pháp, Anh, Nga, và Trung Quốc sẽ hỗ trợ kinh tế bổ sung cho Iran nhằm hạn chế các ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ./.

Viết bình luận