IMF: Các ngân hàng Tây Ban Nha cần 50 tỷ USD

Các ngân hàng lớn ở Tây Ban Nha khá vững chắc song lại bị suy yếu bởi các lỗ hổng của những ngân hàng yếu hơn.

Các ngân hàng Tây Ban Nha cần được tái cấp vốn ít nhất 40 tỷ Euro (tương đương khoảng 50 tỷ USD). Đây là tuyên bố do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra ngày 8/6 sau khi xem xét lĩnh vực tài chính của nước này.

IMF cho biết, lĩnh vực tài chính của Tây Ban Nha được quản lý khá tốt nhưng lại dễ bị tổn thương. Do vậy, IMF khuyến nghị rằng các ngân hàng Tây Ban Nha cần được tăng nguồn vốn bổ sung thêm 40 tỷ Euro để tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đang gặp khó khăn, đồng thời lưu ý rằng nước này cần phải chuẩn bị cho nguy cơ thiệt hại lớn hơn trong lĩnh vực ngân hàng.

Báo cáo của IMF cho rằng, các ngân hàng lớn ở Tây Ban Nha khá vững chắc song lại bị suy yếu bởi các lỗ hổng của những ngân hàng yếu hơn. Báo cáo cũng hoan nghênh Tây Ban Nha đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc củng cố lĩnh vực ngân hàng, cân bằng ngân sách trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều thách thức.

Trước đó, cùng ngày, Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Santamaria cho biết, nước này có thể quyết định trong tháng này là có cần tới sự hỗ trợ của châu Âu hay không. Tuy nhiên, bà Santamaria cũng khẳng định chính phủ sẽ chưa đưa ra quyết định cho tới khi nhận được những báo cáo đánh giá từ IMF và các kiểm toán viên độc lập mà Tây Ban Nha đã thuê./.