IMF cảnh báo nguy cơ bùng nổ chiến tranh tiền tệ

Giám đốc điều hành IMF, ông Dominique Strauss Kahn cho rằng nền kinh tế toàn cầu đang tiếp tục khó khăn trong khi tìm cách vượt qua cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới Thứ II.

Ngày 8/10, phát biểu trước Hội nghị hàng năm của các Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương 187 nước thành viên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Washington (Mỹ), Giám đốc điều hành IMF Dominique Strauss Kahn đã cảnh báo các Bộ trưởng Tài chính toàn cầu không nên sử dụng giá trị đồng tiền của nước họ như một vũ khí kinh tế.

Ông Kahn khẳng định thế giới đang phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn. Nền kinh tế đang tăng trưởng trở lại, nhưng đó là sự tăng trưởng mong manh và không đồng đều. Người đứng đầu IMF cảnh báo mối đe dọa nghiêm trọng khi các nước không hợp tác và điều này càng thể hiện rõ xuất hiện những quan ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh tiền tệ giữa các nước.

Những ngày gần đây, trước việc nhiều nước áp dụng các biện pháp để kìm giá đồng nội tệ của mình thấp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu, ông Strauss Kahn cho rằng, đây là một chính sách sai lầm.

Theo ông Kahn, thay vào đó, các nước cần phối hợp với nhau để xây dựng mối quan hệ hợp tác kinh tế. Nếu không đẩy mạnh hợp tác, nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục khó khăn và không thể tạo nhiều việc làm.

Ông Kahn cho biết từ khi cuộc suy thoái kinh tế bắt đầu năm 2007, thế giới đã mất đi hơn 30 triệu việc làm. Giám đốc Kahn cảnh báo chừng nào mức tăng trưởng việc làm chưa mạnh hơn, thế giới sẽ phải đối mặt với nguy cơ một thế hệ trẻ không thể tham gia lực lượng lao động./.

Viết bình luận