IMF công bố gói cứu trợ cho Ukraine tới 18 tỷ USD

IMF công bố gói cứu trợ cho Ukraine tới 18 tỷ USD

VOV.VN - IMF đã nhất trí gói cứu trợ từ 14-18 tỷ USD cho Ukraine, để giúp phục hồi nền kinh tế nước này sau khủng hoảng
Theo Reuters, ngày 27/3, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã nhất trí gói cứu trợ từ 14 tỷ đến 18 tỷ USD cho Ukraine, để giúp phục hồi nền kinh tế nước này sau khủng hoảng. Với khoản cứu trợ này, Ukraine có thể tránh nguy cơ phá sản và sẽ nhận được tổng số tiền hỗ trợ 27 tỷ USD trong 2 năm tới. Tuy nhiên, gói tín dụng này đi kèm với những điều kiện cải cách ngặt nghèo và không nhận được sự ủng hộ từ người dân.

imf cong bo goi cuu tro cho ukraine toi 18 ty usd hinh 1
IMF cứu trợ Ukraine. (Ảnh: AP)

Phái bộ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã đạt được một thỏa thuận với giới chức Ukraine về chương trình cải cách kinh tế. Chương trình này có thể sẽ nhận được sự hỗ trợ từ thỏa thuận tín dụng dự phòng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Phó phát ngôn Quỹ Tiền tệ Quốc tế William Murray cho biết: “Chúng tôi đã có thỏa thuận với Ukraine, song mới chỉ ở cấp chuyên viên. Thỏa thuận này còn phải được Ban lãnh đạo IMF thông qua. Tổng trị giá gói hỗ trợ là 27 tỷ USD và chúng tôi sẽ huy động các khoản tiền trong khoảng từ 14 tỷ đến 18 tỷ USD từ các nguồn đóng góp song phương và đa phương. Chi tiết của gói cứu trợ sẽ được công bố trong những tuần tới”.

Quốc hội Ukraine đã ký tắt vào các điều kiện trong gói hỗ trợ này và dự kiến bỏ phiếu thông qua vào cuối ngày 27/3. Ban Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng sẽ cân nhắc gói hỗ trợ này vào tháng Tư tới.

Các điều kiện của gói cứu trợ bao gồm việc thả nổi đồng tiền của Ukraine hơn so với đồng đôla Mỹ, tăng giá khí đốt trong nước và thực hiện những cải cách thắt chặt chính sách trong lĩnh vực tài chính và năng lượng của nước này…

Trước đó, Ukraine cho biết họ cần khoảng 35 tỷ USD trong 2 năm tới để cứu đất nước khỏi bờ vực phá sản. Ukraine sẽ phải chịu khoản nợ ngoại tệ khoảng 10 tỷ USD trong năm nay và các khoản tiền chi trả cho lượng khí đốt nhập khẩu của Nga. Để đảm bảo nhận được gói hỗ trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Chính phủ tạm quyền Ukraine một ngày trước đó nói rằng, họ sẵn sàng tăng giá khí đốt trong nước, có thể là hơn 50% từ đầu tháng Năm tới.

Gói cứu trợ tài chính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế được dự báo cũng sẽ mở đường để Mỹ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản và một số nước khác cung cấp các khoản hỗ trợ hàng tỷ đô la cho Ukraine. Bộ Tài chính Ukraine dự báo tăng trưởng kinh tế nước này sẽ giảm 3% trong năm nay và những khoản hỗ trợ tài chính là rất cần thiết để trang trải cho các khoản nợ lớn.

Cùng ngày, Quốc hội Mỹ đã nhanh chóng thông qua dự luật cho phép chính phủ cung cấp khoản vay đảm bảo trị giá 1 tỷ USD cho Ukraine và áp đặt trừng phạt với Nga sau khi sáp nhập Crimea.

Dự luật được thông qua tại Thượng viện Mỹ với 98/2 phiếu và tại Hạ viện là 399/19 phiếu. Quốc hội Mỹ sẽ tiếp tục làm việc để giải quyết những bất đồng và thống nhất một bản dự thảo cuối cùng để gửi lên Tổng thống Barack Obama ký./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN