IMF thúc đẩy đàm phán về gói cứu trợ Hy Lạp

Hôm qua (25/4), giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn cho biết Tổ chức này đang tăng tốc trong cuộc đàm phán với Hy Lạp về vấn đề nợ công của nước này.

Trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng tài chính Hy Lạp George Papakonstantinou tại thủ đô Washington của Mỹ, ông Kahn cho biết, hai bên đã có một cuộc hội đàm có tính xây dựng. Ông hy vọng, những chính sách mà chính phủ Hy Lạp đề ra sẽ giúp kinh tế nước này trở lại đúng quỹ đạo

Cùng ngày, Đức tuyên bố sẽ hỗ trợ Hy Lạp giải quyết các khoản nợ và vấn đề thâm hụt ngân sách. Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle cho rằng, Đức và các nước thành viên Liên minh châu Âu rất tự tin trước nỗ lực của chính phủ Hy Lạp, đồng thời sẽ dốc sức ủng hộ hành động này của Hy Lạp.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức cảnh báo Hy Lạp phải thực thi  các biện pháp khắc khổ trước khi nó nhận được được sự hỗ trợ về  tài chính.

“Chúng tôi đang sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ của mình để ổn định nền kinh tế chung của khu vực, nhưng Hy Lạp cũng sẽ phải thực hiện các cam kết của mình,” ông nói. “Gói cứu trợ chỉ được đưa ra như là một phương sách cuối cùng để bảo vệ đồng tiền chung của khu vực”

Trong một bài phỏng vấn trên tờ báo Chủ nhật (Journal du Dimanche) ra hôm qua, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Christine Lagarde khẳng định Pháp sẵn sàng chứng tỏ tình đoàn kết với Hy Lạp, nhưng đồng thời cũng cho rằng các nước không nên “thoả mãn” Hy Lạp một cách dễ dàng.

Theo bà Lagarde, việc hỗ trợ Hy Lạp là nhằm ổn định khu vực đồng tiền chung châu Âu và cần phải giám sát chặt chẽ chương trình hỗ trợ dành cho Hy Lạp. Bà cũng cho biết các nước sẽ không giải ngân toàn bộ các khoản trợ giúp mà sẽ cung cấp tuỳ theo nhu cầu và có thể ngừng nếu cần thiết.

Uỷ ban châu Âu đang xem xét lời đề nghị của Hy Lạp khởi động chương trình hỗ trợ tài chính cho nước này với các khoản vay ước tính lên tới 45 tỷ euro của các nước trong khu vực đồng euro và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Dự kiến, Liên minh châu Âu (EU) sẽ đưa ra câu trả lời trong vài ngày tới.

Vấn đề nợ của Hy Lạp khiến cả thế giới chú ý trong thời gian gần đây. Để trang trải khoản nợ 300 tỷ euro (tương đương 406 tỷ đôla Mỹ), ngoài các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" đang được thực hiện, Hy Lạp cần vay mượn khoảng 54 tỷ euro trong năm 2010.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Papakonstantinou khẳng định, các khoản cứu trợ sẽ giúp nước này thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ. Ông cho biết chính phủ Hy Lạp vẫn sẽ tiếp tục các chính sách khắc khổ, hạn chế chi tiêu./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên