Indonesia ấn tượng với “công thức chống Covid-19” của Việt Nam

Indonesia ấn tượng với “công thức chống Covid-19” của Việt Nam

VOV.VN - Báo chí Indonesia, các nhà ngoại giao, học giả và cả cư dân mạng đồng loạt bày tỏ ấn tượng trước các "công thức chống Covid-19" của Việt Nam.

Ấn tượng với chiến lược của Chính phủ

Trả lời phỏng vấn báo chí Indonesia, ông Ibnu Hadi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam cho rằng, quốc gia tiếp giáp trực tiếp với Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của thế giới với việc thành công cách ly xã hội là nhờ có những phản ứng nhanh chóng của chính phủ và sự kỉ luật của người dân. 

indonesia an tuong voi "cong thuc chong covid-19" cua viet nam hinh 1
Bài phỏng vấn Đại sứ Indonesia tại Việt Nam.

Theo ông Ibnu Hadi, Chính phủ Việt Nam đã không đánh giá thấp virus corona từ khi chúng mới xuất hiện ở Trung Quốc. Ngay từ Tết Nguyên Đán (26/1), Việt Nam đã dừng mọi hoạt động chào mừng, tụ tập đông người.

Người dân Việt Nam rất kỉ luật, tuân theo chính quyền và pháp luật bởi vậy việc cách ly xã hội được thực hiện một cách triệt để. Cuối cùng, Việt Nam luôn phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và áp dụng tất cả các đề xuất của tổ chức này.

indonesia an tuong voi "cong thuc chong covid-19" cua viet nam hinh 2
Ông Agus Mawan, tác giả cuốn sách "Cuộc cách mạng bên bờ sông Hồng".

Trong khi đó, ông Agus Mawan, tác giả cuốn sách "Cuộc cách mạng bên bờ sông Hồng" và học giả trong hội thảo "60 năm chuyến đi của chủ tịch Hồ Chí Minh" đã đăng báo bài viết : "Chiến lược của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19".

Trong đó, tác giả cho rằng, trong khi nhiều cường quốc trên thế giới thất bại trong cuộc chiến chống Covid-19 thì Việt Nam, quốc gia có nguồn lực hạn chế đã chiến thắng trong cuộc chiến chống lại bệnh dịch bằng một chiến lược tổng thể. 

Chính phủ Việt Nam đã coi Covid-19 như một kẻ thù chung phải chiến đấu cùng nhau. Chính phủ đã huy động tất cả mọi nguồn lực để chiến đấu với Covid-19 như với những kẻ xâm lược. Học giả này đã dẫn chứng 12 biện pháp của Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19. Bên cạnh đó, tác giả còn ca ngợi Việt Nam khi có những hành động giúp đỡ các quốc gia khác khi tặng khẩu trang và thiết bị y tế cho nhiều quốc gia trên thế giới. 

 Thành công của Việt Nam 

Hôm nay, trên khắp các mặt báo Indonesia đều đăng các bài viết về Việt Nam trên trang nhất. Báo CNN Indonesia đăng bài "Công thức của Việt Nam trong thành công cách ly xã hội mà không có trường hợp tử vong".  Bài báo đã nêu lên “công thức” của Việt Nam đó là biện pháp kiên quyết và nhanh chóng của Chính phủ cộng với vai trò tích cực và tính kỉ luật của cộng đồng.

Theo bài báo, mặc dù không ngân sách hạn chế, nhưng Việt Nam đã tích cực tiến hành các xét nghiệm Covid-19. Hơn 180.000 người được xét nghiệm, mặc dù kết quả dương tính chỉ khoảng hơn 200 người.

indonesia an tuong voi "cong thuc chong covid-19" cua viet nam hinh 3
Bài viết trên báo CNN.

Biện pháp khoanh vùng đối tượng F1, F2, F3 tại Việt Nam và những chính sách kiểm dịch nghiêm ngặt cũng được nhắc đến. Tác giả bài viết còn dẫn chứng lời của Giám đốc Tổ chức Y tế Thái Bình Dương, Takeshi Kasai rằng: "Thành công của Việt Nam là do vai trò tích cực của cộng đồng. Đường phố Hà Nội nơi trước đó tràn ngập khách du lịch, người bán hàng rong, dân cư đông đúc thì nay rất vắng vẻ. Khoảng 3.000 doanh nghiệp đóng cửa từ cuối tháng Một."

Tờ báo Kompas của Indonesia cũng có rất nhiều bài viết  về các cách làm của Việt Nam như: "Thành công trong việc dập tắt Covid-19 mà không có trường hợp nào tử vong, Việt Nam nới lỏng giãn cách xã hội”. "Công bố toàn bộ người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh, bí quyết của Việt Nam là gì? "7 ngày không có ca nhiễm Covid-19 mới, Việt Nam nới lỏng cách ly xã hội"...

indonesia an tuong voi "cong thuc chong covid-19" cua viet nam hinh 4
Kompas : "Công bố toàn bộ người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh, bí quyết của Việt Nam là gì?

Trong bài "Thành công trong việc dập tắt Covid-19 mà không có trường hợp nào tử vong, Việt Nam nới lỏng giãn cách xã hội”, tác giả bài viết nhận định, chìa khoá dẫn đến thành công của Việt Nam chính là những phản ứng kiên quyết bao gồm kiểm dịch hàng loạt, theo dõi y tế mở rộng.

Theo bài báo, Việt Nam là quốc gia đầu tiên đóng các đường bay đến và đi từ Trung Quốc khi nước này mới chỉ có gần 10 ca mắc Covid-19. Bài báo cũng nêu lên các ví dụ cụ thể như việc Việt Nam thực hiện cách ly rất nghiêm túc đối với xã Sơn Lôi, hay các trường hợp bị nghi nhiễm đều được cách ly theo kiểu “quân đội”. Bài báo cũng ca ngợi sự đồng lòng quyết tâm của người dân Việt Nam khi tuân theo các quy định của chính phủ trong việc kiểm dịch, cách ly, cùng với đó là sự đùm bọc sẻ chia thông qua các ATM gạo. 

Trong khi đó báo CNBC Indonesia nhận định, Việt Nam là một điểm sáng hiếm hoi và đáng ngạc nhiên trong đại dịch Covid-19 sau khi kiềm chế được số người mắc Covid-19 với số lượng nhỏ người nhiễm bệnh và không có tử vong ở nước mà ban đầu được cho là có nguy cơ lớn virus corona khi nằm ngay sát Trung Quốc.

Trước đó, báo chí Indonesia cũng có nhiều bài viết về ATM gạo Việt Nam, một hình thức chia sẻ khó khăn với người nghèo trong đại dịch toàn cầu.

 Làn sóng dẫn chứng về thành công của Việt Nam trên mạng xã hội

Ngay sau khi các bài báo ca ngợi cách làm thành công của Việt Nam, từ khoá "Việt Nam" trở nên thịnh hành trên các mạng xã hội. Cư dân mạng Indonesia đã tạo lên một làn sóng dẫn chứng về thành công của Việt Nam khi dùng biện pháp cách ly xã hội để dập tắt Covid-19. 

Thậm chí, cư dân mạng Indonesia đã bày tỏ trực tiếp trên Twitter của Tổng thống Indonesia về việc trước đó, ông Joko Widodo đã yêu cầu công chúng đưa ra ví dụ về quốc gia đã thành công trong việc kiếm chế Covid-19 bằng cách thực hiện phong toả. Hơn 115 ngàn tài khoản đã đưa ra dẫn chứng về thành công của Việt Nam. 

indonesia an tuong voi "cong thuc chong covid-19" cua viet nam hinh 5
Cư dân mạng Indonesia dẫn chứng về thành công của Việt Nam với Tổng thống.

Trong Twitter của mình, nhà hoạt động nhân quyền Indonesia, ông Natalius Pigai nhận định, Việt Nam là một trong những quốc gia đã thực hiện thành công chính sách phong toả để giảm sự lây lan của Covid-19 và thậm chí là tỉ lệ tử vong do dịch bệnh toàn cầu ở Việt Nam là bằng 0.

Bên cạnh đó, rất nhiều cư dân Indonesia đã chúc mừng Việt Nam về những thành công này và cho rằng, Chính phủ Indonesia cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn số ca mắc và tử vong do Covid-19 tại đất nước với số dân đông thứ tư thế giới này.

Tính đến nay, Indonesia đã ghi nhận 8.607 ca mắc Covid-19, trong đó có 720 người tử vong. Nước này đang thực hiện biện pháp “giãn cách xã hội quy mô lớn” với những địa phương đang là điểm nóng của dịch Covid-19. Trước đó, Tổng thống Indonesia khẳng định, nước này sẽ không phong toả để ngăn sự lây lan của đại dịch toàn cầu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close