Indonesia bác bỏ việc tạo miễn dịch cộng đồng để ngăn Covid-19

VOV.VN - Indonesia ngày 4/6 đã bác bỏ thông tin cho rằng nước này đang muốn tạo miễn dịch cộng đồng khi để lây lan virus SARS-CoV-2 diện rộng.

Ông Wiku Adisasmito – trưởng nhóm chuyên gia Lực lượng đặc nhiệm phòng chống Covid-19 của Indonesia, khẳng định chính phủ Indonesia luôn nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Đó là l‎ý do người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và thực hiện nghiêm giãn cách vật lý. Theo ông, miễn dịch cộng đồng sẽ khó đạt được tại một quốc gia quần đảo, dân cư ở mỗi đảo sống chia cắt, cách xa nhau như Indonesia. Theo các nhà dịch tễ học, miễn dịch cộng đồng chỉ xảy ra khi ít nhất 70% dân số nhiễm virus và hầu hết người dân đã được tiêm chủng.

Indonesia bác bỏ việc tạo miễn dịch cộng đồng để ngăn Covid-19. Ảnh: KT

Từ khi chính phủ Indonesia thông báo kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế trong trạng thái “bình thường mới”, một số người dân Indonesia lo ngại đây là tín hiệu cho thấy chính phủ có khả năng sử dụng biện pháp miễn dịch cộng đồng để ngăn ngừa Covid-19.

Đến nay, Indonesia đã ghi nhận hơn 28.200 ca nhiễm Covid-19, trong đó có gần 1.700 trường hợp tử vong. Trung bình mỗi ngày, tại Indonesia có ít nhất 18 người thiệt mạng vì Covid-19.

Cơ quan kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia (Bappenas) từng dự báo đỉnh dịch Covid-19ở nước này có thể đạt được vào cuối tháng 5 năm nay. Tuy nhiên, các con số thống kê cho thấy Indonesia sẽ tiếp tục phải trải qua ít nhất một tháng nữa căng thẳng với dịch bệnh./.