Indonesia cấm hồi hương đón lễ Eid Al-Fitri năm 2020 do Covid-19

VOV.VN - Tổng thống Indonesia đã ra quyết định cấm tất cả mọi người trở về quê đón lễ Eid Al-Fitri năm 2020 do lo ngại dịch bệnh Covid-19 lây lan.

Phát biểu tại dinh Tổng thống ngày 21/4, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, lệnh cấm được đưa ra sau khi nhận được báo cáo của Bộ Giao thông vận tải về việc vẫn có một lượng lớn người trở về quê đón lễ Eid Al-Fitri mặc dù đã có lệnh giãn cách xã hội quy mô lớn từ một tuần trước. 

linh
Cảnh sát và quân đội Indonesia cùng chính quyền địa phương sẽ được huy động để đảm bảo lệnh cấm được thực thi.

“Theo báo cáo tôi nhận được, những người cho rằng sẽ không về nhà là 68%, những người khăng khăng trở về nhà là 24% và có 7%  người đã trở về quê. Như vậy, số người muốn trở về quê vẫn còn rất nhiều.

Thứ hai, chúng tôi đã chuẩn bị các trợ giúp xã hội trong đó có phân phối thực phẩm cho người dân khu vực Jabotabek và tiền mặt cho người dân khu vực khác, thẻ việc làm cũng đã sẵn sàng. Do vậy, hôm nay tôi tuyên bố lệnh cấm về quê được áp dụng đối với tất cả mọi người”, ông Widodo nói.

Cũng theo Tổng thống Indonesia, lệnh cấm sẽ bắt đầu vào ngày 24/4/2020, thời điểm bắt đầu tháng ăn chay Ramadhan của người Hồi giáo. Tổng thống Joko Widodo cũng cho biết, Bộ điều phối Hàng hải và Đầu tư sẽ nghiên cứu và đưa ra hình thức phạt các trường hợp vi phạm lệnh cấm bắt đầu từ 7/5.

Trong thời gian áp dụng lệnh cấm, cảnh sát và quân đội Indonesia cùng chính quyền địa phương sẽ được huy động để ngăn chặn các phương tiện cá nhân ra vào các địa phương, đặc biệt là các khu vực đang là điểm nóng của dịch Covid-19 như khu vực thành phố Jakarta và các thành phố xung quanh (khu vực Jabotabek).

Đường cao tốc thu phí sẽ không đóng cửa mà chỉ giới hạn các phương tiện giao thông để đảm bảo lưu thông vận chuyển hậu cần hoặc liên quan đến y tế và ngân hàng.

Năm ngoái, có khoảng19,5 triệu người Indonesia rời các thành phố sau khi kết thúc tháng ăn chay Ramadhan để đón lễ Eid Al-Fitri của người Hồi giáo. Các chuyên gia y tế cho rằng, việc cho phép hàng triệu người Hồi giáo rời các thành phố sau khi tháng ăn chay Ramadhan kết thúc vào ngày 23/5 sẽ có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho gần 1 triệu người nếu chính phủ không có động thái ngăn chặn.

Tính đến thời điểm hiện tại, Indonesia đã ghi nhận 7.135 ca mắc Covid-19, trong đó có 616 trường hợp tử vong, tỉ lệ tử vong cao nhất khu vực Đông Nam Á./.

Viết bình luận