Indonesia đặt mục tiêu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 300.000 người/tháng

VOV.VN - Chính phủ Indonesia đã nhập các thiết bị xét nghiệm từ Thuỵ Sĩ với khả năng xét nghiệm 300.000 mẫu bệnh phẩm mỗi tháng.

Bộ doanh nghiệp nhà nước Indonesia vừa nhập 20 máy phản ứng chuỗi Polymerase (PCR). Với các thiết bị này, Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu xét nghiệm 300.000 mẫu bệnh phẩm mỗi tháng.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Jakarta, Indonesia. Ảnh: AFP

Các nhà nghiên cứu thuộc Học viện công nghệ Bandung (ITB) cho rằng, Indonesia có thể sẽ đạt đỉnh dịch Covid-19 sớm hơn sau khi Chính phủ nhập các thiết bị xét nghiệm PCR.

Kể từ khi trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên được Tổng thống Joko Widodo công bố vào ngày 2/3/2020, cho đến ngày 9/4/2020, Indonesia ghi nhận 3.294 ca mắc Covid-19, trong đó có 240 trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số này chưa phản ánh chính xác thực tế số ca mắc Covid-19 tại Indonesia. Bởi tính đến ngày 8/4, mới có 14.354 người Indonesia được xét nghiệm SARS-CoV-2 trong tổng số 270 triệu dân. Có nghĩa là cứ 1 triệu dân Indonesia thì chỉ có 52 người được xét nghiệm. 

Phát ngôn viên chính phủ Indonesia chuyên biệt về Covid-19, ông Achmad Yurianto cho biết, nước này không tiến hành xét nghiệm dựa trên quy mô dân số, mà dựa trên dấu vết của các trường hợp dương tính và những người đến các cơ sở y tế khi có triệu chứng Covid-19.

Chính phủ Indonesia cũng đang tiến hành xét nghiệm nhanh trên diện rộng, tuy nhiên theo phát ngôn chính phủ Indonesia phương pháp này chỉ sử dụng để sàng lọc những người có nguy cơ mắc Covid-19 chứ không cho kết quả chính xác như xét nghiệm phản ứng chuỗi (PCR).

Tiến sĩ, Nuning Nuriani, Người đứng đầu Trung tâm mô phỏng toán học, Học viện công nghệ Bandung (ITB) dự đoán rằng với số lượng thử nghiệm lớn như vậy, dịch Covid-19 ở Indonesia có thể đạt đến đỉnh điểm lây lan vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5, với điều kiện: 90% dân số tự thực hiện cách ly độc lập.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu này cho rằng, mục tiêu xét nghiệm 300.000 người mỗi tháng chưa thể thực hiện ngay bởi cần có thời gian để cải thiện các cơ sở thí nghiệm và đào tạo nguồn nhân lực ở cấp tỉnh. Hiện nay, tỷ lệ xét nghiệm SARS-CoV-2 ở Indonesia thuộc hàng thấp nhất thế giới./.

Viết bình luận