Indonesia lên tiếng về tình hình căng thẳng trên Biển Đông

Indonesia lên tiếng về tình hình căng thẳng trên Biển Đông

VOV.VN - Ngoại trưởng Indonesia đã bày tỏ quan điểm của Indonesia về việc tránh các hành động gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.

Chính phủ Indonesia đã bày tỏ quan ngại về sự gia tăng căng thẳng trên khu vực Biển Đông khi Mỹ đưa ra tuyên bố cho rằng mọi yêu sách của Trung Quốc đối với một số vùng biển, trong đó có biển Natuna của Indonesia là "bất hợp pháp".

indonesia len tieng ve tinh hinh cang thang tren bien dong hinh 1
Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi kêu gọi các nước tránh leo thang căng thẳng trên Biển Đông.

Trong cuộc họp báo với truyền thông quốc tế hôm qua (16/7), Ngoại trưởng Indonesia Retno Masusudi nhấn mạnh hòa bình và ổn định ở Biển Đông là niềm hy vọng của tất cả các quốc gia và một lần nữa kêu gọi các quốc gia tôn trọng luật pháp quốc tế.

"Tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm cả Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 là chìa khóa cho hòa bình và ổn định trên Biển Đông. Quan điểm của Indonesia về vấn đề Biển Đông luôn rõ ràng và nhất quán. Vị trí của Indonesia đối với vùng đặc quyền kinh tế cũng rõ ràng và phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và với phán quyết của Tòa trọng tài năm 2016. Indonesia nhấn mạnh tầm quan trọng của tất cả các quốc gia trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và kêu gọi tất cả các nước kiềm chế hành động leo thang căng thẳng ở khu vực”, bà Retno Masusudi cho biết.

Ngoại trưởng Indonesia cũng đã nhiều lần bày tỏ quan điểm của Indonesia về việc tránh các hành động gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, đặc biệt vào thời điểm cả thế giới đang vật lộn chống lại đại dịch Covid-19.

Trước đó, phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Teukur Faizasyah cho rằng, bất kì sự ủng hộ quốc tế nào về vấn đề chủ quyền của Indonesia đối với vùng biển Natuna đều là "bình thường" và "hợp lý", đúng theo luật pháp quốc tế.

Hiện nay, Indonesia cũng tăng cường bảo vệ chủ quyền trên vùng biển Natuna bằng cả hải quân và không quân để tránh sự xâm nhập từ các tàu cá nước ngoài, bảo vệ sự ổn định của đất nước. Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Indonesia, ông Dahnil Anzar Simajuntak tuần vừa qua cũng đã khẳng định, Indonesia không đứng về bên nào nếu chiến tranh xảy ra giữa Mỹ với Trung Quốc và quốc gia này đủ "tỉnh táo" để lường trước các xung đột xảy ra để có các biện pháp bảo vệ lãnh thổ và góp phần giữ gìn hòa bình cho khu vực./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close