Indonesia mua tên lửa không đối đất của Mỹ

Loại tên lửa AGM-65 Maverick có tầm bắn tiêu diệt mục tiêu 22 km sẽ được trang bị cho các máy bay chiến đấu F-16.

Người phát ngôn ngành công nghiệp quốc phòng Indonesia, Tướng Hartind Asrin cho biết, nước này sẽ chi 25 triệu USD để mua tên lửa không đối đất có điều khiển AGM-65 Maverick của Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 26/8, Tướng Hartind Asrin cho biết, chính quyền Mỹ đã đồng ý với đề nghị của Indonesia, theo đó sẽ bán tên lửa AGM-65 Maverick cho Indonesia.

Tên lửa AGM-65 (ảnh: fas.org)

Số tên lửa AGM-65 Maverick này sẽ được trang bị cho 10 máy bay chiến đấu F-16 hiện có của Không quân Indonesia và cho 24 chiếc F-16 mà Mỹ tài trợ cho Indonesia sau khi được tân trang lại.

Tuy nhiên, ông Hartind Asrin khẳng định AGM-65 Maverick chỉ có tầm bắn tiêu diệt mục tiêu 22 km, nên sẽ không gây lo lắng các nước láng giềng, đồng thời cho rằng Indonesia chỉ muốn hiện đại hóa khả năng quốc phòng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình và không có ý định tấn công các quốc gia khác.

Tướng Asrin nhấn mạnh, hợp đồng mua sắm vũ khí này sẽ góp phần củng cố vai trò và vị trí của Indonesia là "một đối tác khu vực có giá trị trong một khu vực quan trọng của thế giới."

Động thái của quân đội Indonesia khi mua tên lửa AGM-65 Maverick diễn ra sau khi Tổng thống nước này, Susilo Bambang Yudhoyono tuần trước công bố tăng ngân sách quốc phòng năm 2013 lên 77.700 tỷ rupia (tương đương 8.2 tỷ USD), từ mức 61.500 tỷ rupia năm 2012.

Sau một thời gian sóng gió, quan hệ quốc phòng giữa Indonesia và Mỹ đã trở lại bình thường sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm chính thức Jakarta tháng 3/2010. Quân đội hai nước đã tiến hành một số cuộc diễn tập chung và ký kết Thỏa thuận khung về hợp tác quốc phòng song phương./.

Viết bình luận