Indonesia phá mây, kéo mưa khỏi thủ đô Jakarta để tránh lũ

Indonesia phá mây, kéo mưa khỏi thủ đô Jakarta để tránh lũ

VOV.VN - Quân đội Indonesia sẽ hỗ trợ 2 máy bay để phá vỡ các đám mây, "kéo” mưa sang eo biển Sunda hoặc tỉnh Lampung ở phía Tây Bắc thủ đô Jakarta.

Hôm nay (3/1), Indonesia đã cho triển khai kế hoạch "gieo hạt" trên mây để “kéo” mưa ra khỏi trung tâm thủ đô Jakarta, Indonesia, sau khi mưa lớn và lũ lụt kéo dài từ ngày 31/12 đến nay làm hơn 30 người dân thiệt mạng.

indonesia pha may, keo mua khoi thu do jakarta de tranh lu hinh 1
Mưa ở Jakarta. Ảnh: Jakarta Post

Nhằm ngăn chặn các trận lũ mới tại Jakarta trong bối cảnh thủ đô và các vùng lân cận được dự báo sẽ tiếp tục hứng chịu các trận mưa lớn trong vài ngày tới, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng Công nghệ Indonesia sẽ cho triển khai các kế hoạch điều chỉnh thời tiết.

Theo kế hoạch, Chính phủ và lực lượng quân đội Indonesia sẽ hỗ trợ hai máy bay để phá vỡ các đám mây, "kéo” mưa sang eo biển Sunda hoặc tỉnh Lampung ở phía Tây Bắc thủ đô Jakarta, sau đó sẽ thực hiện phương pháp "gieo hạt" trên mây để kéo mưa về những khu vực này. Trong trường hợp hướng gió thổi về phía Đông, cơ quan này sẽ cố gắng hướng mưa tới hai hồ chứa lớn ở phía đông nam của thủ đô.

Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa lý Indonesia, thời tiết xấu có thể kéo dài cho đến ngày 7/1, trong khi mưa lớn có thể kéo dài đến giữa tháng 2. Phương pháp "gieo hạt" trên mây để điều chỉnh lượng mưa là biện pháp thường được sử dụng ở Indonesia để dập tắt đám cháy rừng trong mùa khô. Hôm qua (3/1), giới chức địa phương cũng đã triển khai các máy bơm để hút nước lũ ra khỏi các khu dân cư và đô thị./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close