Irael cam kết thúc đẩy tiến trình hoà bình

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley cho biết, Israel cam kết thực hiện tất cả những gì có thể để chuyển cuộc đàm phán gián tiếp thành trực tiếp với Palestine.

Trong thông báo được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak và Ngoại trưởng Hillary Clinton ở Washington ngày 23/6, ông Philip Crowley nói thêm rằng, mục tiêu cuối cùng là giúp người dân Gaza, không chỉ trong cuộc sống hàng ngày mà còn giúp thiết lập lại một nền kinh tế ở Gaza.  

Ngoại trưởng Mỹ cho biết, Mỹ đã giải quyết được các vấn đề lớn với Bộ trưởng Barak. Washington hoan nghênh quyết định nới lỏng phong toả Dải Gaza của Israel và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định cơ chế cho phép viện trợ nhân đạo.

Về phần mình ông Ehud Barak cam kết thúc đẩy tiến trình hoà bình và bày tỏ hy vọng về khả năng giải quyết các bất đồng cũng như trở lại bàn đàm phán giữa Israel và Palestine. Ông Barak đánh giá cao nỗ lực của Ngoại trưởng Mỹ trong việc thực hiện mục tiêu này.

Ông Ehud Barak cam kết thúc đẩy tiến trình hoà bình (Ảnh: Reuters)

Chuyến thăm của Bộ trưởng Barak tới Mỹ lần này là nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm của Thủ tướng Netanyahu dự định sẽ vào  đầu tháng 7.

**Ngày 23/6, Liên Hợp Quốc đã phê phán kế hoạch phá bỏ nhà cửa của người Arab tại Đông Jerusalem để phục vụ xây dựng khu định cư là không có ích và trái ngược với luật pháp quốc tế.

Văn phòng báo chí của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon trong một tuyên bố cho biết Tổng thư ký Liên Hợp Quốc quan tâm sâu sắc tới quyết định của chính quyền thành phố Jerusalem đẩy mạnh kế hoạch phá huỷ nhà cửa của người Arab và xây dựng các khu định cư tại vùng Silwan.

Nhận xét của ông Ban Ki-moon được đưa ra sau khi chính quyền thành phố Jerusalem thông qua kế hoạch phá huỷ 22 ngôi nhà của người Palestine tại Silwan – vùng phụ cận với Đông Jerusalem để xây dựng khu giải trí tại đây. Tổng thư ký Ban Ki-moon nhắc nhở Chính phủ Isarel không nên để xảy ra các hoạt động có tính chất khiêu khích làm tăng căng thẳng tại thành phố này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.