Iran bắt giữ tàu chở hóa chất của Hàn Quốc ở vịnh Ba Tư

VOV.VN - Hãng tin Fars của Iran đưa tin ngày 4/1 (giờ địa phương), Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt giữ tàu chở hóa chất Hankuk Chemi mang cờ Hàn Quốc, với lý do gây ô nhiễm biển và đe dọa đến môi trường xung quanh.

Khi đi qua vịnh Ba Tư, eo biển Hormuz, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã tiếp cận và yêu cầu con tàu này giảm tốc độ để kiểm tra, sau đó lực lượng vũ trang đã tràn lên tàu.

Tại thời điểm bắt giữ, con tàu đang trên đường chở hàng từ Saudi Arabia tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Trên tàu có 20 thuyền viên, trong đó có 5 người Hàn Quốc bao gồm thuyền trưởng cùng các thuyền viên Malaysia và Indonesia. Lo ngại về sự an toàn của thuyền viên, thuyền trưởng đã làm theo yêu cầu và hiện tại tàu Hankuk Chemi đang bị giữ tại cảng Bandar Abbas ở miền nam Iran. 

Tàu Hankuk Chemi cho rằng Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã không giải thích lý do chính xác khi bắt giữ và con tàu cũng chưa từng gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, ba tháng trước, tàu Hankuk Chemi đã được kiểm tra định kỳ trong một tuần, và được lắp thiết bị loại bỏ vi sinh vật rồi mới ra khơi.

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh Mỹ và Iran đang gia tăng mức độ căng thẳng quân sự ở vùng vịnh Ba Tư. Mỹ đã áp lệnh trừng phạt nhằm ngăn chặn xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Iran./.

Viết bình luận