Iran cảnh báo các nước Arab định tăng sản phẩm dầu thô

Iran hiện nay là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ 2 trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), sau Saudi Arabia.

Ngày 15/1, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, ông Mohammad Ali Khatib cảnh báo, các nước láng giềng Arab không nên tăng sản lượng dầu thô để thay thế Iran trong trường hợp Liên minh châu Âu (EU) ban hành một lệnh cấm vận.

Đại diện của Iran tại Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Mohammad Ali Khatibi khẳng định, nếu các nước Arab “bật đèn xanh” trong việc muốn thay thế dầu của Iran thì những nước này có thể là nguyên nhân chính gây ra những hậu quả đáng tiếc trong khu vực, trong đó có eo biển Hormuz.

Theo ông Mohammad Ali Khatibi, các nước láng giềng Arab không nên hợp tác với Mỹ và châu Âu. Những hành động này không được coi là thân thiện với Iran.

Tuyên bố này của Iran đưa ra khi nước này có thể sẽ phải đối mặt với một loạt biện pháp trừng phạt mới liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình, trong đó có lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Ngân hàng Trung ương Iran.

Lệnh trừng phạt này, nếu được thực hiện đầy đủ, sẽ khiến nhiều nước không thể mua dầu của Iran. Các nước châu Âu - những nhà nhập khẩu dầu lớn của Iran vẫn đang do dự trong việc thực hiện các lệnh cấm dầu thô của Iran, vì nếu lệnh cấm được thực hiện thì sẽ khiến giá dầu tăng cao chóng mặt trong bối cảnh nhiều nước châu Âu đang phải đối mặt với khó khăn do khủng hoảng tài chính.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo một số nước châu Á mua dầu của Iran cũng đang bắt đầu chuyến thăm các nước Trung Đông để đảm bảo nguồn cung đầy đủ của mình từ các nước Arab. Căng thẳng tại vùng Vịnh cũng khiến giá dầu tăng cao bất thường trong những tuần gần đây.

Trước đó, ngày 14/1, Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Al-Naimi cho biết, nước này sẵn sàng tăng sản lượng, bù đắp sự thiếu hụt để đáp ứng bất kì sự gia tăng trong nhu cầu dầu mỏ thế giới.

Iran hiện nay là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ 2 trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), sau Saudi Arabia. Mỗi ngày nước này sản xuất khoảng 3,5 triệu thùng dầu./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên