Iran cảnh báo Mỹ đang tăng cường sức ép tài chính

Iran cảnh báo Mỹ đang tăng cường sức ép tài chính

VOV.VN - Ngày 11/6, Đại sứ Iran tại Anh đã cảnh báo Mỹ sẽ làm tê liệt cơ chế tài chính (INSTEX) nhằm đối phó với chính sách ngoại giao của EU với Iran.

Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad nói rằng Mỹ đang chống lại Iran gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với thỏa thuận hạt nhân Iran được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA). Trước đó truyền thông Mỹ ngày 10/6 đưa tin, nước này đang xem xét các biện pháp trừng phạt đối với cơ chế song song của cơ chế tài chính với Iran.

iran canh bao my dang tang cuong suc ep tai chinh hinh 1
Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad nói rằng Mỹ đang chống lại Iran bằng cách ngăn chặn cơ chế tài chính của EU - Ảnh IRNA

Cơ chế này được thành lập vào tháng 4 vừa qua nhằm giúp những công ty châu Âu làm ăn với Iran mà không bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt mới do Mỹ áp đặt. Tuy nhiên, nhiều công ty, bao gồm cả công ty châu Âu, đang buộc phải ngừng làm việc với Iran vì sợ lệnh cấm vận của Mỹ.

Cả Đức, Pháp và Anh đều tuyên bố tuân thủ việc thực hiện đầy đủ JCPOA và nói rằng cơ chế tài chính mới sẽ bắt đầu hoạt động với các giao dịch đầu tiên trong vài tuần tới. Các nước EU cũng kêu gọi Iran tiếp tục cam kết với thỏa thuận hạt nhân./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close