Iran cảnh báo Obama về ''Trung Đông mới'' đang nổi

Ngay sau khi ông Barck Obama tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ, Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki đã lưu ý tân Tổng thống Mỹ về một “Trung Đông mới” đang nổi lên.  

Ngoại trưởng Iran cho biết: ''Các cách nhìn nhận truyền thống về những vấn đề của Trung Đông không còn hiệu quả… và chính quyền mới của Mỹ thực sự cần phải tuyển dụng một đội ngũ chuyên gia mới về Trung Đông để giúp Tổng thống Mỹ đưa ra các quyết định hợp lý đối với những vấn đề liên quan đến Trung Đông''.

Về quan hệ giữa Iran và Mỹ, Ngoại trưởng Mottaki bình luận rằng Tehran ''sẽ theo đuổi chính sách lâu nay là xem xét hành động và những chính sách thực tế của Chính quyền Mỹ''.

Trong khi đó, một nước khác trong khu vực là Syria đã bày tỏ hy vọng cải thiện quan hệ với Mỹ trong thời gian tới. Tổng thống Syria Bashar al-Assad mong muốn trong nhiệm kỳ 4 năm tới của ông Obama, hai nước sẽ thiết lập được quan hệ ''đối thoại xây dựng dựa trên các lợi ích chung và sự tôn trọng lẫn nhau''.

Theo hãng thông tấn SANA của Syria ngày 21/1, Tổng thống Assad cho rằng quan hệ đối thoại này có thể mang lại công bằng và nền hòa bình toàn diện cho toàn khu vực Trung Đông dựa trên các nghị quyết của Liên hợp quốc.
Dưới thời Tổng thống mãn nhiệm George W.Bush, Syria bị Mỹ liệt vào nhóm các nước ''cứng đầu''. Hiện nước này vẫn bị Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế và cô lập./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.