Iran cảnh báo sẽ không kích cơ sở hạt nhân của Isarel
Tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran Mohammad Ali Jafari ngày 25/7 cho biết, Iran sẽ không kích các cơ sở hạt nhân của Isarel nếu bị nước này tấn công quân sự.
Ông Jafari cho rằng Isarel hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của Iran. Lãnh đạo Iran thường loại bỏ khả năng Isarel có thể tấn công Iran khi cho rằng Isarel ở vào vị trí không đe doạ được Iran và từng khẳng định, sẽ đáp trả bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào vào các lợi ích của Mỹ và Isarel.
![]() |
| Máy bay chiến đấu Saegheh (bên phải) do Iran tự thiết kế, thử nghiệm và cải tiến, có tính năng tương đương hoặc mạnh hơn cả F-18 nổi danh của Mỹ (Ảnh: FARS) |
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad hồi tháng 5 vừa qua cho biết Iran đã thử thành công một loại tên lửa mà các chuyên gia quân sự cho rằng có thể tấn công Isarel và các căn cứ quân sự của Mỹ tại vùng Vịnh.
Mỹ, Isarel và các đồng minh phương Tây lo ngại rằng Iran đang làm giàu uranium với mục tiêu sản xuất vũ khí hạt nhân và không loại trừ khả năng sử dụng biện pháp quân sự nếu các nỗ lực ngoại giao không giải quyết được vấn đề.
Isarel được cho là nước sở hữu vũ khí hạt nhân duy nhất tại khu vực Trung Đông luôn coi chương trình hạt nhân của Iran đe doạ tới sự tồn tại của mình. Iran thì từ chối công nhận Isarel và luôn khẳng định chương trình hạt nhân của mình phục vụ mục đích hoà bình./.
