Iran cáo buộc các thành viên OPEC vi phạm hạn ngạch dầu mỏ

Iran cho rằng đây là nguyên nhân chính khiến giá dầu thế giới sụt giảm.

Ngày 9/6, Iran tuyên bố các thành viên thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) là Saudi Arabia, Kuwait… đã vi phạm hạn ngạch dầu mỏ.

Hãng tin IRNA của Iran dẫn lời đại diện của Iran tại Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, ông Ali Khatibi cho biết, nước này phản đối việc Saudia Arabia đang làm bão hòa thị trường, dưới áp lực của Mỹ và EU nhằm bơm thêm dầu vào thị trường, trước khi lệnh trừng phạt dầu mỏ của phương Tây đối với Iran có hiệu lực từ ngày 1/7 tới.

Ông Khatibi cho rằng, các thành viên OPEC không nên gia tăng xuất khẩu dầu mỏ để bù trừ vào lượng dầu mỏ thiếu hụt khi các nước hạn chế nhập khẩu dầu mỏ của Iran, thay vào đó, cần phải tăng cường hợp tác với nhau trong vấn đề này.

Iran là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ 2 trong OPEC sau Saudi Arabia. Trước đó, Iran cũng đã có lần cáo buộc Saudi Arabia, một đồng minh của Mỹ tăng cường sản xuất dầu để đáp ứng yêu cầu của thị trường sau khi Mỹ và phương Tây quyết định áp đặt lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ của Iran.

Dự kiến vấn đề này sẽ là trọng tâm tại cuộc họp của OPEC diễn ra vào ngày 14/6 tới tại Áo, theo đó, Iran sẽ thúc giục các nước thành viên tiến đến một thỏa thuận ràng buộc về mức hạn ngạch dầu mỏ./.