Iran cáo buộc sự hiện diện của Anh và Mỹ gây bất ổn an ninh Vùng Vịnh

Iran cáo buộc sự hiện diện của Anh và Mỹ gây bất ổn an ninh Vùng Vịnh

VOV.VN - Phía Iran cho rằng, sự hiện diện của Anh và Mỹ đang làm bất ổn an ninh vùng Vịnh

Người đứng đầu bộ phận hải quân của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran Alireza Tangsiri hôm nay (18/8) cho rằng, sự hiện diện của Anh và Mỹ tại vùng Vịnh mang lại bất ổn cho khu vực.

iran cao buoc su hien dien cua anh va my gay bat on an ninh vung vinh hinh 1
Lực lượng tuần tra của Iran tại eo biển Hormuz. (Ảnh: Reuters).

Căng thẳng gia tăng giữa Iran với Anh và Mỹ tại vùng Vịnh, sau khi nước Cộng hòa Hồi giáo Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ vào tháng 6/2019, bắt giữ một tàu chở dầu của Anh với cáo buộc vi phạm các qui định hàng hải. Anh trước đó cũng đã bắt giữ một tàu của Iran vì cho rằng vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu về Syria. Trước các sự cố đối với tàu chở dầu trong khu vực, Mỹ gần đây kêu gọi thành lập một sứ mệnh hải quân tại vùng Vịnh để bảo vệ tàu thuyền. Anh cũng tuyên bố sẽ tham gia sứ mệnh do Mỹ dẫn đầu này.

Theo ông Alireza Tangsiri, sự hiện diện của Anh và Mỹ làm bất ổn an ninh. Nếu một con tàu sử dụng nhiên liệu hạt nhân là mục tiêu tấn công tại Vùng Vịnh thì các nước tại phía Nam khu vực sẽ không có nước uống vì bị ô nhiễm. Quan chức Iran cũng khẳng định, nước này muốn hòa bình và ổn định trong khu vực. Iran có thể đảm bảo an ninh tại vùng Vịnh bằng việc thành lập một liên minh với các nước khác trong khu vực./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close