Iran chưa định gửi hộp đen của máy bay Ukraine bị rơi ra nước ngoài

VOV.VN - Iran phủ nhận thông tin trước đó rằng, Nước Cộng hòa Hồi giáo đã quyết định gửi chiếc hộp đen ghi âm buồng lái sang Ukraine.

Hãng thông tấn IRNA của Iran hôm nay (19/1) đưa tin, nước này đang cố gắng phân tích các hộp đen của chiếc máy bay Ukraine bị quân đội "bắn nhầm" hồi tháng này, phủ nhận thông tin trước đó rằng, Nước Cộng hòa Hồi giáo đã quyết định gửi chiếc hộp đen ghi âm buồng lái sang Ukraine.

Toàn bộ 176 hành khách và phi hành đoàn trên chiếc máy bay đã thiệt mạng trong vụ tai nạn hôm 8/1. Canada, với 57 công dân trên máy bay và các quốc gia mất có công dân đi trên chuyến bay cho rằng, dữ liệu chuyến bay và ghi âm buồn lái nên được gửi ra nước ngoài để phân tích.

Thảm kịch rơi máy bay này đã làm gia tăng áp lực ở cả trong nước và quốc tế đối với Iran, giữa lúc căng thẳng ngày một leo thang với Mỹ, với các vụ tấn công và trả đũa tên lửa lẫn nhau.

Nhóm cứu hộ tại hiện trường vụ rơi máy bay Ukraine ngày 8/1. (Ảnh: Getty)

Quân đội Iran thừa nhận đã tưởng nhầm chiếc máy bay Ukraine là một tên lửa hành trình nên sử dụng tên lửa tầm ngắn để bắn hạ. Theo người đứng đầu cơ quan điều tra thuộc Tổ chức hàng không dân dụng Iran Hassan Rezaifar, nước này đang cố gắng phân tích các dữ liệu trong hộp đen. Nếu không thành công, các lựa chọn có thể sẽ là Ukraine hoặc Pháp. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa có quyết định nào liên quan tới việc sẽ gửi các hộp đen ra nước ngoài.

Trước đó, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết, Pháp là một trong số ít các quốc gia có khả năng phân tích các dữ liệu của hộp đen ghi âm buồng lái. Cơ quan tai nạn hàng không Pháp thì khẳng định đang chờ đợi yêu cầu hỗ trợ chính thức từ phía Iran./.

Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Ukraine đưa thi thể các nạn nhân vụ tai nạn máy bay ở Iran về nước

VOV.VN - Thi thể của 11 nạn nhân người Ukraine trong vụ “bắn nhầm” máy bay ở Iran hôm nay (19/1) đã được đưa về nước.

Iran sẽ trao cho Ukraine hộp đen máy bay gặp nạn

VOV.VN - Iran sẵn sàng gửi cho Ukraine các hộp đen của máy bay chở khách Ukraine mà quân đội nước này vô tình bắn hạ gần thủ đô Tehran.

Iran cảnh báo chính trị hóa vụ rơi máy bay

VOV.VN - Ngoại trưởng Iran cho rằng, cần phải tránh chính trị hóa thảm kịch này và trọng tâm phải hướng vào gia đình nạn nhân.

Tin cùng chuyên mục