Iran có khả năng hợp tác trong việc không phổ biến vũ khí hạt nhân

Iran tuyên bố kịch liệt phản đối vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Saeed Jalili vừa cho biết, nước Cộng hòa Hồi giáo này hy vọng trong vòng đàm phán với nhóm P5+1 vào đầu tuần sau tại Moscow, Nga, những quyền của Tehran đối với công nghệ hạt nhân, bao gồm việc làm giàu urani sẽ được công nhận và tôn trọng như đã ghi rõ trong Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr (Ảnh: Internet)
Ông Saeed Jalili cho biết, Iran hoan nghênh cuộc đối thoại lần này và luôn mở rộng cánh cửa hợp tác với các nước trên thế giới về nhiều lĩnh vực, trong đó có năng lượng hạt nhân.

Với tư cách là Thư ký Hội đồng tối cao an ninh quốc gia của Iran, ông Saeed Jalili cũng khẳng định, nước này kịch liệt phản đối vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt. Ông Saeed Jalili cho biết, thậm chí giờ đây Iran có khả năng hợp tác với các nước trong việc giải giáp và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran cho biết nếu nhóm P5+1, gồm 5 nước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức, giữ đúng những cam kết đã đạt được tại các cuội tiếp xúc trước đó ở Istanbul (Thổ Nhì Kỳ) và Baghdad (Iraq) thì triển vọng về vòng đàm phán tại Moscow là rất tích cực.

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Ali-Akbar Salehi cũng bày tỏ lạc quan về kết quả của vòng đàm phán hạt nhân sắp tới tại Nga, hy vọng đây sẽ là một bước tiến mang tính xây dựng đối với chương trình hạt nhân của Iran./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên