Iran đã chế tạo được mẫu máy bay không người lái của Mỹ?

Iran đã chế tạo được mẫu máy bay không người lái của Mỹ?

(VOV) - Một nghị sĩ cấp cao Iran cho biết, nước này có thể chế tạo được mẫu máy bay do thám không người lái mà Tehran thu giữ của Mỹ năm 2011.

Ngày 12/12, ông Avaz Heidarpour, cũng là thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Iran, khẳng định rằng các chuyên gia Iran đã nghiên cứu kỹ chiếc máy bay không người lái RQ-170 Sentinel và và sử dụng các phân tích để cải tiến máy bay không người lái của Iran. Ông nói, hiện Iran thậm chí có khả năng tạo ra một dây chuyền sản xuất loại máy bay.

Tuyên bố của ông Heidarpour được đăng tải trên trang web icana.ir của quốc hội Iran vào hôm 12/12, theo hãng tin AP.

iran da che tao duoc mau may bay khong nguoi lai cua my? hinh 1
Máy bay không người lái bị Iran thu giữ (ảnh: AFP)

Phát biểu trang web của Quốc hội Iran,  ông Heydarpur cho rằng Mỹ tốn tới 20 tỉ USD để chế tạo chiếc RQ-170, nhưng Iran đã làm chủ được công nghệ này.

Tuyên bố của ông Heidarpour được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran thông báo đã giải mã thành công toàn bộ dữ liệu từ chiếc RQ-170 Sentinel bị rơi xuống lãnh thổ Iran hồi tháng 12/2011.

Mới tuần trước, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cũng tuyên bố đã thu giữ thêm một chiếc máy bay do thám khác của Mỹ sau khi nó xâm nhập không phận Iran.

Tờ Jerusalem Post cho biết Iran thậm chí còn đang xuất khẩu máy bay không người lái tự chế cũng như công nghệ sản xuất đến các nước như Venezuela và Syria./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN