Iran dành 5 tỷ USD tăng cường quân sự trước lệnh trừng phạt của Mỹ

Iran dành 5 tỷ USD tăng cường quân sự trước lệnh trừng phạt của Mỹ

VOV.VN - Quốc hội Iran vừa thống nhất thông qua một dự thảo luật mới nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nước này.

Trong tổng số 247 phiếu có tới 240 số phiếu tán thành và không có phiếu chống, Quốc hội Iran đã thống nhất sửa đổi dự thảo luật mới.

iran danh 5 ty usd tang cuong quan su truoc lenh trung phat cua my hinh 1
Quốc hội Iran. (Ảnh: IRNA)

Thứ trưởng Ngoại giao Iran đồng thời là Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran Abbas Araghchi cho biết Dự luật mới rất chặt chẽ bởi vì nó không vi phạm các thỏa thuận hạt nhân và chỉ hỗ trợ các lực lượng vũ trang Iran.

Dự luật cũng phân bổ ngân sách khoảng 5 tỷ USD để tăng cường sức mạnh phòng thủ của đất nước, cải thiện sức mạnh quân sự, chống khủng bố, tăng cường khả năng ngoại giao của Iran và khả năng tình báo, bảo vệ ổn định khu vực, hỗ trợ Lực lượng Vệ binh cách mạng và thúc đẩy phòng thủ chống lại các cuộc tấn công hạt nhân.

50% ngân sách dành cho Lực lượng Vũ trang để mở rộng hoạt động tên lửa, nửa còn lại sẽ được phân bổ cho Bộ Ngoại giao, Cơ quan tình báo và Quốc phòng.

Để chống lại chủ nghĩa khủng bố, dự luật còn dành 2,5 tỉ USD cho lực lượng Vệ binh Cách mạng.

Việc Quốc hội Iran xem xét thông qua dự luật mới này nhằm đối phó với việc Thượng viện Mỹ thắt chặt lệnh trừng phạt đối với Iran vì cho rằng nước này vi phạm thỏa thuận hạt nhân đã ký năm 2015.

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã công bố danh sách trừng phạt 18 cá nhân và một công ty của Iran vì liên quan tới chương trình tên lửa của Tehran. Mỹ đã liên tiếp áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào chương trình tên lửa đạn đạo của Iran. Tuy nhiên, Iran vẫn luôn khẳng định các lệnh trừng phạt của Mỹ đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân được Iran ký với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Pháp, Anh, Trung Quốc cùng với Đức) hồi tháng 7/2015./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close