Iran đề xuất trao trả tù nhân, Mỹ chưa đưa ra hồi đáp

VOV.VN - Người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei hôm nay cho biết, nước này đã đề xuất trao đổi tù nhận với Mỹ, song chưa nhận được câu trả lời.

Quan chức này một lần nữa nhấn mạnh, Iran sẵn sàng thả tất cả các tù nhân Mỹ đang bị giam giữ tại nước này mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

“Iran sẵn sàng trao đổi tất cả các tù nhân nhưng chính phủ Mỹ tới nay vẫn từ chối trả lời và chúng tôi hy vọng, trước sự bùng nổ của dịch Covid-19, đang đe dọa cuộc sống của công dân Iran trong các nhà tù Mỹ, chính phủ Mỹ cuối cùng sẽ hiểu là nên ưu tiên chăm sóc cuộc sống của con người hơn là chính trị và quay trở lại con đường này” - người phát ngôn Chính phủ Iran nói.

Người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei. (Ảnh: en.radiofarda.com)

Nếu một cuộc trao đổi tù nhân như thế diễn ra, thì đây sẽ là một trong số những bước tiến hiếm hoi đạt được trong mối quan hệ vốn luôn sóng gió giữa Mỹ và Iran. Quan hệ hai nước ngày một căng thẳng kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Cả hai nước đã kêu gọi thả tù nhân do sự bùng phát mạnh mẽ của dịch Covid-19. Trong khi Iran là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở Trung Đông, thì Mỹ ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 cao nhất trên thế giới.

Hãng tin Reuters hồi tuần trước dẫn lời 3 nguồn tin cấp cao Iran cho biết, một cuộc trao đổi tù nhân giữa hai nước đang diễn ra. Hiện chưa rõ có bao nhiêu tù nhân Mỹ và Iran có thể đang bị giam giữ. Tuy nhiên, trong số những tù nhân Mỹ có cha con Baquer Namazi bị bắt năm 2015 và 2016 với tội danh gián điệp.

Trong khi đó, cũng có vài chục người Iran đang bị giam giữ tại các nhà tù ở Mỹ và nhiều người trong số này bị bắt do vi phạm lệnh trừng phạt./.

Viết bình luận