Iran đề xuất vấn đề Syria tại Hội nghị NAM

Ngoại trưởng Iran tin tưởng đề xuất là chấp nhận được, hợp lý, đúng nguyên tắc và bao gồm tất cả các bên liên quan đến vấn đề Syria.

Ngày 24/8, cho biết sẽ trình một đề xuất “hợp lý và có thể chấp nhận” về cuộc khủng hoảng Syria tại Hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết (NAM) diễn ra cuối tháng 8/2012 tại nước này.

Ngoại trưởng Iran Salehi (Ảnh: AFP)

Truyền hình Press TV dẫn lời Ngoại trưởng Iran Salehi nói rằng, tin tưởng đề xuất là chấp nhận được, hợp lý, đúng nguyên tắc và bao gồm tất cả các bên liên quan đến vấn đề Syria.

Cũng trong tuyên bố, Ngoại trưởng Iran nhắc lại đề xuất của Iran về việc làm chủ nhà trung gian cho các cuộc đối thoại giữa Chính phủ Syria và lực lượng đối lập, đồng thời bày tỏ hy vọng có thể làm chủ nhà cho các cuộc đối thoại này sau Hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết.

Theo Ngoại trưởng Iran, hầu hết phe đối lập Syria đã sẵn sàng tham dự tiến trình đối thoại.

Trong diễn biến khác liên quan đến tình hình Syria, ngày 24/8, tại cuộc điện đàm với Đặc phái viên mới của LHQ và Arab Brahimi, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga sẽ nỗ lực hợp tác với ông Brahimi trong việc tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tạiSyria.

Ngoại trưởng Lavrov nhắc lại lập trường của Nga rằng, vấn đề Syria cần được giải quyết dựa trên cơ sở của kế hoạch hòa bình của đặc phái viên Kofi Annan, thỏa thuận đạt được tại Thụy Sĩ và các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Về phần mình, ông Brahimi nhấn mạnh sẽ tích cực hợp tác với các bên liên quan nhằm thúc đẩy giải quyết vấn đề Syria thông qua đối thoại chính trị.

Chính phủ Syria và nhiều nước cũng hoan nghênh việc bổ nhiệm ông Brahimi, nhà ngoại giao kỳ cựu Algeria làm đặc phái viên chung của LHQ và Arab về Syria, thay thế cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên