Iran dọa sẽ bắn hạ thêm máy bay không người lái của Mỹ

VOV.VN - Người đứng đầu Hải quân Iran cảnh báo rằng Tehran đủ khả năng bắn hạ các máy bay không người lái khác của Washington.

Tuyên bố này được Chuẩn Đô đốc Hossein Khanzadi đưa ra trong một cuộc họp với các quan chức quốc phòng Iran chỉ 4 ngày sau khi lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắn hạ 1 máy bay không người lái trị giá 100 triệu USD của Hải quân Mỹ tại Eo biển Hormuz.

Máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn Tasnim của nước này dẫn lời ông Khanzadi nhận định Iran luôn sẵn sàng khả năng "đáp trả mạnh mẽ... và kẻ thù hiểu rõ điều này".

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước đã hoãn cuộc không kích vào Iran sau khi Tehran bắn hạ máy bay RQ-4A Global Hawk của Mỹ ngày 20/6 với cáo buộc máy bay này vi phạm không phận của Iran song Mỹ đã phủ nhận điều này.

Tuy nhiên, ông Trump cũng khẳng định rằng ông đánh giá cao quyết định của Iran khi không bắn hạ máy bay có người lái của Mỹ đang chở 30 hành khách tại cùng một khu vực với địa điểm máy bay không người lái bị bắn hạ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hạ cánh ở Jeddah, Saudi Arabia ngày 24/6 để thảo luận với các đồng minh khu vực về tình hình hiện nay. Ông Pompeo cũng nhận định với báo giới trước đó rằng Washington muốn đàm phán với Tehran, thậm chí cả khi Mỹ đã có kế hoạch áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế mới lên Iran.

"Chúng tôi sẽ thảo luận với Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) về việc làm thế nào để đảm bảo chúng tôi có thể sắp xếp mọi thứ một cách chiến lược và xây dựng một liên minh toàn cầu có thể hiểu rõ thách thức này".

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi khẳng định ngày 24/6 rằng Tehran chào đón mọi nỗ lực giảm căng thẳng ở Vùng Vịnh.

"Chúng tôi chào đón mọi nỗ lực giảm căng thẳng trong khu vực. Chúng tôi không muốn leo thang căng thẳng", hãng thông tấn ISNA dẫn lời ông Abbas Mousavi./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bộ Ngoại giao Iran lên án hành động vi phạm không phận Iran của Mỹ

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Iran ngày 20/6 đã lên án hành động vi phạm không phận Iran của một máy bay không người lái của Mỹ.

Trump không hài lòng vì các cố vấn muốn đẩy Mỹ vào cuộc chiến với Iran

VOV.VN - Tổng thống Trump khẳng định các cố vấn an ninh thân cận của mình muốn đẩy Mỹ vào một cuộc chiến với Iran và ông không để họ đạt được mong muốn.

Ông Trump: “Tôi không quan tâm tới EU” trong thỏa thuận hạt nhân Iran

VOV.VN-Ông Trump khẳng định sẵn sàng đàm phán với Iran mà không cần điều kiện tiên quyết và tuyên bố ông “không quan tâm tới EU” trong thỏa thuận hạt nhân Iran.

Iran: Vụ tấn công mạng của Mỹ nhằm vào các mục tiêu Iran đã thất bại

VOV.VN -Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Iran Azari-Jahromi ngày 24/6 cho biết, các vụ tấn công mạng của Mỹ nhằm vào các mục tiêu Iran đã không thành công.

Thủ tướng Nhật Bản thăm Iran để xoa dịu căng thẳng Mỹ-Iran

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định sẽ thăm Iran trong tháng 6 này nhằm xoa dịu những căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran.

Cuộc gặp “hiếm có” Nga-Mỹ-Israel có tìm được tiếng nói chung về Iran?

VOV.VN - Với những toan tính riêng và lợi ích khác biệt, cuộc gặp “hiếm có” Nga-Mỹ-Israel liệu có tìm được tiếng nói chung về Iran?

Tin cùng chuyên mục