Iran dọa “xóa sổ” tàu sân bay Mỹ bằng tên lửa

VOV.VN - Iran cảnh báo “xóa sổ” tàu sân bay của Mỹ ở vùng Vịnh bằng tên lửa nếu Washington tấn công Tehran.

Ngày 9/7, Bộ trưởng Văn hóa và Các vấn đề xã hội của Iran Hossein Nejat đã cảnh báo rằng Iran có thể xóa sổ tàu sân bay của Mỹ ở vùng Vịnh nếu Washington tấn công Tehran. Tuyên bố này đã khiến căng thẳng hai bên vốn chưa hạ nhiệt nay lại tiếp tục "nóng" lên.

Iran dọa “xóa sổ” tàu sân bay Mỹ bằng tên lửa. Ảnh: AFP

Theo hãng tin tức al-Masdar News, ông Nejat thừa nhận chiến tranh không nằm trong "chương trình nghị sự của ông Trump" và Tổng thống Mỹ đang muốn "kéo Iran vào bàn đàm phán qua chiến lược gây sức ép tối đa".

Trước đó, cũng trong ngày 9/7, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đưa ra bình luận tương tự khi cảnh bảo rằng Iran nằm trong tầm bắn của các chiến đấu cơ Israel. Tuyên bố của các quan chức Israel được đưa ra chỉ 1 tuần sau khi chủ tịch Ủy ban Chính sách Đối ngoại và An ninh Quốc gia của Quốc hội Iran Mojtaba Zolnour khẳng định rằng nếu Mỹ tấn công Iran, "chỉ trong nửa giờ, số phận của Israel cũng sẽ chấm dứt".

Tại Căn cứ Không quân của Israel ngày 9/7, Thủ tướng Netanyahu khẳng định: “Gần đây Iran đang đe dọa sẽ phá hủy Israel. Quốc gia này nên nhớ rằng, các chiến đấu cơ của Israel có thể nhắm tới bất kỳ mục tiêu nào ở Trung Đông, trong đó có Iran và chắc chắn là cả Syria".

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang kể từ khi Mỹ rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) hồi tháng 5/2018. Động thái này của Mỹ khiến các bên còn lại của thỏa thuận hạt nhân Iran như Nga, Trung Quốc và một số nước châu Âu phải nỗ lực tối đa để cứu vãn thỏa thuận. Sau khi rút khỏi thỏa thuận, Mỹ đã tái áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt từng được dỡ bỏ theo JCPOA cũng như các lệnh trừng phạt mới lên nền kinh tế Iran./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ sẽ gặp “ác mộng” nếu phát động chiến tranh chống Iran

VOV.VN - Nếu Mỹ mở một cuộc chiến tranh dù là có giới hạn nhằm vào Iran thì động thái đó có nguy cơ sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát và trở nên đẫm máu.

Iran tiếp tục gây sức ép với Anh sau vụ tàu chở dầu bị bắt giữ

VOV.VN - Iran khẳng định, việc Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran tại vùng lãnh thổ Gibraltar là một hành động đe dọa và Iran sẽ không tha thứ cho hành vi này.

Bộ Ngoại giao Iran lên án hành động vi phạm không phận Iran của Mỹ

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Iran ngày 20/6 đã lên án hành động vi phạm không phận Iran của một máy bay không người lái của Mỹ.

Iran: Vụ tấn công mạng của Mỹ nhằm vào các mục tiêu Iran đã thất bại

VOV.VN -Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Iran Azari-Jahromi ngày 24/6 cho biết, các vụ tấn công mạng của Mỹ nhằm vào các mục tiêu Iran đã không thành công.

Mỹ tiến hành kế hoạch xây dựng liên quân, răn đe mối đe dọa từ Iran

VOV.VN - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford cho biết liên quân sẽ giám sát và răn đe các mối đe dọa từ Iran.

Thủ tướng Nhật Bản thăm Iran để xoa dịu căng thẳng Mỹ-Iran

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định sẽ thăm Iran trong tháng 6 này nhằm xoa dịu những căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran.

Tin cùng chuyên mục