Iran không hiện diện quân sự tại Mỹ Latin

Phát biểu trước báo giới ngày 27/4, Tướng Douglas Fraser, Tư lệnh Bộ chỉ huy phương Nam của Mỹ thừa nhận, không có chứng cứ cho thấy,  Iran cố gắng thiết lập sự hiện diện quân đội của mình tại khu vực Mỹ Latinh.

Tướng Douglas nói rằng, Mỹ nhận thấy “mối quan tâm của Iran tại Venezuela” và đã thiết lập được sự hiện diện trên phương diện ngoại giao và thương mại, tuy nhiên không có chứng cứ cho thấy nước này đã gửi vũ khí tới đây.

Bình luận này của Tướng Douglas được đưa ra một tuần sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ công bố báo cáo dày 12 trang khẳng định lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đang gia tăng sự hiện diện tại Mỹ Latinh, đặc biệt tại Venezuela. Tổng thống Hugo Chavez của Venezuela đã ngay lập tức phủ nhận báo cáo trên của Lầu Năm Góc và đặt câu hỏi liệu đây có phải là một lời đe dọa công khai của Mỹ chống lại nước này hay không.

Tháng 3 vừa qua, trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, Tướng Douglas cũng đã thừa nhận không phát hiện chứng cớ nào về mối liên hệ giữa Venezuela với các nhóm khủng bố Hồi giáo, nhưng vẫn cho rằng nhiều khả năng tồn tại mối quan hệ này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên