Iran lạc quan về xuất khẩu dầu từ Eo biển Hormuz

VOV.VN - Giới chức Bộ Dầu mỏ của Iran khẳng định, một hệ thống đường ống dẫn dầu mới đang được xây dựng và sẽ đi vào vận hành từ đầu năm 2021.

Giám đốc điều hành của Công ty Phát triển và Kỹ thuật Dầu khí Iran (PEDEC) Touraj Dehqani cho rằng, một đường ống dẫn dầu dài 1.100 km nối vùng Goureh của tỉnh Bushehr đến cảng Jask của tỉnh Hormozgan, nằm về phía Nam Iran sẽ có thể hoàn thành và được đưa vào sử dụng từ tháng 3/2021.

Một hệ thống đường ống dẫn dầu của Iran. Ảnh: PressTV

Theo ông Dehqani, dự án sẽ thay đổi mạnh mẽ các cơ chế vận chuyển dầu ở Vịnh Ba Tư vì hệ thống đường ống mới sẽ giúp các tàu chở dầu rút ngắn lộ trình vận chuyển dài đến các đầu cuối nằm ở phía tây của khu vực Trung Đông.

Tổng chi phí cho dự án này là khoảng 2 tỷ USD, trong đó từ 500 - 600 triệu đô la đã được giành cho việc trang bị đường ống. Ông Dehqani cho biết Iran đã nỗ lực để giảm kinh phí cần thiết cho dự án thông qua hợp đồng với các nhà sản xuất trong nước nhằm cung cấp đường ống, thay vì nhập khẩu từ các nhà cung cấp truyền thống ở châu Âu, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Hệ thống dẫn dầu mới sẽ vận chuyển khoảng một triệu thùng dầu mỗi ngày từ Goureh đến cảng Jask và công suất lưu trữ khoảng 20 triệu thùng mỗi ngày tại cảng Jask sẽ giúp tăng tiềm năng xuất khẩu dầu của Iran./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Iran làm giàu urani: Quan hệ Iran-Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng

VOV.VN - Mỹ tuyên bố sẽ tăng cường trừng phạt Iran trong khi Tehran cho rằng nước này không hề phá vỡ thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Bộ Ngoại giao Iran lên án hành động vi phạm không phận Iran của Mỹ

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Iran ngày 20/6 đã lên án hành động vi phạm không phận Iran của một máy bay không người lái của Mỹ.

Iran: Vụ tấn công mạng của Mỹ nhằm vào các mục tiêu Iran đã thất bại

VOV.VN -Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Iran Azari-Jahromi ngày 24/6 cho biết, các vụ tấn công mạng của Mỹ nhằm vào các mục tiêu Iran đã không thành công.

Tin cùng chuyên mục