Iran lên tiếng sau khi Mỹ triển khai máy bay F-22 tới vùng Vịnh

Iran kêu gọi đảm bảo an ninh tại đây khi có thông tin, Mỹ đã triển khai máy bay chiến đấu F-22 tới căn cứ không quân Al Dafra.

Ngoại trưởng Iran Salehi ngày 29/4 kêu gọi hợp tác giữa các nước trong khu vực nhằm duy trì an ninh tại vùng Vịnh Persian. Hãng thông tấn bán chính thức của Iran ISNA cho biết, ông Salehi đã đưa ra thông điệp này nhân Ngày Các quốc gia vùng Vịnh Persian (30/4).

Máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ (Ảnh: Ria)
Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh, ổn định và an ninh tại vùng Vịnh Persian chỉ có thể đạt được thông qua hợp tác giữa các nước trong khu vực. Theo đó, các nước cần đẩy mạnh hợp tác an ninh, kinh tế, thương mại và xã hội.

Cùng ngày, Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia Iran cũng nhấn mạnh, hòa bình và an ninh vùng Vịnh có thể được thiết lập và duy trì khi các nước trong khu vực đoàn kết, trong bối cảnh sự hiện diện quân sự của các cường quốc phương Tây đang đe dọa an ninh khu vực.

Những tuyên bố này của Iran đưa ra khi gần đây có thông tin nói rằng, Mỹ đã triển khai máy bay chiến đấu F-22 tới căn cứ không quân Al Dafra của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất.

Hiện những tranh cãi xung quanh chương trình hạt nhân của Iran đang đe dọa sẽ khơi mào cho một cuộc chiến tại vùng Vịnh. Tuy nhiên, trong bối cảnh này, Iran lại bày tỏ lạc quan vào cuộc đàm phán hạt nhân sắp tới giữa nước này và P5+1 tại Baghdad (Iraq)./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên