Iran nhận tin tốt lành về đàm phán hạt nhân
Ngày 14/10, đại diện của EU đã đề xuất các vòng đàm phán hạt nhân mới với Tehran vào giữa tháng 11 tới tại nước Áo sau khi tiến trình đối thoại giữa Iran và nhóm P5+1 bị đình trệ từ tháng 10/2009
Ngoại trưởng Iran, Manouchehr Mottaki ngày 15/10 đánh giá đề xuất mới của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh chung của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton về việc nối lại đàm phán hạt nhân với các cường quốc thế giới vào giữa tháng 11 tới là "tin tốt lành".
Ông Mottaki cho biết, Tehran muốn thảo luận về thời gian cụ thể để tiến hành các cuộc đàm phán liên quan tới chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này.
![]() |
|
Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki hoan hỉ trước động thái mới của EU về vấn đề hạt nhân (Ảnh: Reuters) |
Cùng ngày, ông Saeed Jalili, người phụ trách vấn đề hạt nhân của Iran, cho biết nước này hoan nghênh đề xuất nói trên của EU. Ông Jalili cũng cho rằng, đàm phán là cách lựa chọn duy nhất đối với nhóm P5+1 (gồm 5 nước Uỷ viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là: Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc cùng với Đức).
Phát biểu trên Đài Truyền hình Nhà nước, ông Jalili cho biết: "Iran hoan nghênh nhiệt liệt sự trở lại bàn đàm phán của các bên. Tiến trình thất bại và phải trả giá đắt trong quá khứ cần được nhìn nhận như một bài học để nhóm P5+1 tôn trọng Iran và hiểu rằng đối thoại hợp tác là cơ hội, lựa chọn duy nhất đối với họ"./.
