Iran sẵn sàng đàm phán hạt nhân với Nhóm P5+1

Tổng thống Ahmadinejad nhấn mạnh: cuộc đối thoại này phải được tiến hành "trên cơ sở công bằng và tôn trọng lẫn nhau".

>> IAEA - Iran cần đối thoại với P5+1 về chương trình hạt nhân / Iran đề xuất thành phần đàm phán với nhóm P5+1
Ngày 31/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Ramin Mehmanparast bày tỏ hy vọng cuộc đàm phán giữa Iran và Nhóm 5+1 (gồm 5 nước Uỷ viên Thường trực HĐBA LHQ và Đức) về vấn đề hạt nhân của nước Cộng hoà Hồi giáo này bắt đầu càng sớm càng tốt.

Trong thông cáo báo chí đưa ra ngày 31/10, Bộ Ngoại giao Iran cho biết, Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia, kiêm Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran, ông Saed Jalili đã gửi thư cho Cao uỷ phụ trách chính sách Đối ngoại và An ninh của EU, bà Catherine Ashton bày tỏ sẵn sàng đàm phán với Nhóm 5+1.

Ông Jalili nêu rõ, Iran nhiều lần bày tỏ sẵn sàng đàm phán và đã hai lần gửi thư cho các quan chức ngoại giao EU. Iran cho rằng, cần phải tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau về các vấn đề liên quan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran không thông báo về thời gian đàm phán, nhưng nói rằng, Iran đồng ý bắt đầu đàm phán và mong điều đó sớm diễn ra. Trước đó, ngày 29/10, Iran thông báo sẽ tiếp tục đàm phán với Nhóm 5+1 sau ngày 20/11.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 30/10, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad khẳng định, việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này là hành động "phi lý nhất và đã thất bại ngay từ khi mới bắt đầu".

Trong bài trả lời phỏng vấn được phát trên Kênh Truyền hình Nhà nước, Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt mà các nước phương Tây đang áp đặt đối với Iran không gây ảnh hưởng đến người dân nước này.

Theo ông, cho dù các nước phương Tây trừng phạt Iran về năng lượng thì quốc gia Hồi giáo này vẫn là nước có trữ lượng năng lượng lớn thứ 2 thế giới.

Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad cũng tái khẳng định, Iran sẵn sàng nối lại đối thoại với Nhóm P5+1 vào tháng 11 này, đồng thời nhấn mạnh cuộc đối thoại này phải được tiến hành "trên cơ sở công bằng và tôn trọng lẫn nhau".

Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad nói: “Lập trường của Iran rất rõ ràng. Chúng tôi cũng đã đề nghị Nhóm P5+1 làm sáng tỏ quan điểm của họ trên một số vấn đề, nhưng đến nay chưa vấn đề nào được giải bày”.

Giới quan sát cho rằng, đến nay, trong Nhóm P5+1, Nga và Pháp đã sẵn sàng nối lại đàm phán với Iran, song Mỹ vẫn giữ quan điểm yêu cầu Iran phải ngừng chương trình làm giàu urani trước khi bắt đầu đàm phán./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên