Iran sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân với EU

Ngoại trưởng Iran cho biết, nước này sẵn sàng cho các cuộc đàm phán với các cường quốc nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau

Ngoại trưởng Iran Akbar Salehi ngày 11/9 cho biết, Iran sẵn sàng nối lại đàm phán về vấn đề hạt nhân với các cường quốc. Đây là nội dung trong bức thư do nhà đàm phán hạt nhân của nước này Saeed Jalili gửi cho quan chức phụ trách Chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Tehran, Ngoại trưởng Salehi nói: “Chúng tôi sẵn sàng cho các cuộc đàm phán với các cường quốc về các vấn đề cùng quan tâm nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau”.

Đàm phán về vấn đề hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) diễn ra hồi tháng 1 vừa qua đã thất bại do hai bên còn tồn tại nhiều bất đồng. Iran khẳng định, chương trình làm giàu urani của nước này cần được tôn trọng và nhóm P5+1 phải thừa nhận Iran có quyền làm giàu urani. 

Lâu nay, Mỹ và các cường quốc phương Tây nghi ngờ Iran đang bí mật phát triển vũ khí hạt nhân thông qua chương trình hạt nhân của mình. Trong khi đó, Iran đã phủ nhận điều này, đồng thời khẳng định, chương trình hạt nhân của họ là vì mục đích hòa bình.

Liên Hợp Quốc đã thông qua 4 lệnh trừng phạt đối với Iran liên quan chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên