Iran sẽ làm giàu urani ở nước ngoài

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 21/10 cho rằng dự thảo thỏa thuận về chuyển nguyên liệu hạt nhân Iran ra nước ngoài để làm giàu là "một bước tiến rất tích cực".

>> Iran từ chối từ bỏ quyền phát triển công nghệ hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly cho biết Washington đánh giá cao những nỗ lực của Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Mohammed ElBaradei trong việc thúc đẩy sáng kiến để Iran chuyển urani làm giàu ở cấp độ thấp tới các nước thứ ba. Theo ông Kelly, đây là một bước tiến tích cực và hy vọng các bên sẽ thông qua thỏa thuận vào ngày 23/10.

Tổng thống Iran Ahmadinejad tại một cơ sở hạt nhân của nước này

Trước đó, tại cuộc đàm phán ở Viên (Áo), IAEA đã trao cho Iran và ba nước tham gia đàm phán, gồm Nga, Mỹ và Pháp, dự thảo thỏa thuận trên. Giới ngoại giao cho rằng việc đưa urani của Iran ra nước ngoài làm giàu ở cấp độ cao hơn là kế hoạch "thuận cả đôi đường" vì Iran sẽ có được nhiên liệu cần thiết, trong khi phương Tây bớt lo ngại về việc Tehran làm giàu urani để chế tạo bom hạt nhân.

Mặc dù ông ElBaradei chưa tiết lộ chi tiết của thỏa thuận, song các nhà ngoại giao cho rằng văn bản này đề nghị Iran chuyển 1,2 tấn trong kho dự trữ khoảng 1,5 tấn urani làm giàu ở cấp độ thấp tới Nga và Pháp vào cuối năm nay để chuyển thành nguyên liệu sử dụng cho một cơ sở y học hạt nhân ở Tehran./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên