Iran thúc giục IMF cho vay 5 tỷ USD hỗ trợ chống Covid-19

VOV.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 8/4 đã thúc giục Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cung cấp khoản vay 5 tỉ USD cho nước này nhằm ứng phó với dịch Covid-19.

Ông Rouhani cho rằng IMF không nên phân biệt đối xử trong việc cho vay và đề nghị các tổ chức quốc tế hoàn thành nhiệm vụ của mình, đồng thời khẳng định Iran là thành viên của IMF.

Ngân hàng Trung ương Iran đã viết thư cho IMF vào tháng trước để yêu cầu khoản vay 5 tỷ USD trong chương trình hỗ trợ khẩn cấp các nước đối mặt với dịch Covid-19. Tuy nhiên, một quan chức của IMF cho biết Quỹ đang đối thoại với chính quyền Iran về yêu cầu hỗ trợ tài chính.

Tổng thống Iran Rouhani thúc giục IMF cung cấp khoản vay 5 tỉ USD. Ảnh: Reuters

Dịch Covid-19 đang bùng phát ở Iran khiến 62.589 người mắc bệnh và 3.872 người tử vong. Sự bùng phát dịch cũng đã làm tổn hại thêm nền kinh tế Iran vốn đang bị khung hoảng do các lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan tới vấn đề hạt nhân.

Mới đây, các quan chức Mỹ đã nói rằng các lệnh trừng phạt không nhằm vào mục tiêu y tế và đã đề nghị giúp đỡ Tehran đối mặt với dịch bệnh nhưng nước này đã từ chối./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục