Iran tỏ ý muốn trao đổi tù nhân với Mỹ

Trả lời phỏng vấn đài Truyền hình Quốc gia Iran ngày 2/2, Tổng thống Iran Mamoud Amadinejad nói rằng, hiện Iran sẵn sàng thương lượng với chính quyền Mỹ nhằm đạt được thoả thuận trao đổi tù nhân của hai nước.

Về số phận của 3 khách du lịch Mỹ hiện đang bị Iran giam giữ, ông Amadinejad cho biết Iran không muốn giam giữ ai, nếu Iran trả tự do cho 3 người này, đổi lại Mỹ cũng cần phóng thích các công dân Iran mà Mỹ đang giam giữ vì Mỹ đã bắt giam người mà không có lý do. Ông Amadinejad nhấn mạnh: “Chứng cứ phạm tội của 3 người Mỹ là rõ ràng. Họ đã xâm nhập trái phép vào lãnh thổ Iran. Tuy nhiên những công dân Iran mà Mỹ đang giam giữ không phạm tội gì. Ít ra thì Mỹ cũng cần cho biết họ phạm tội gì”.

Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn chính phủ Mỹ Ian Kelly nói rằng, nếu ông Amadinejad có ý trả tự do cho 3 công dân Mỹ, phía Mỹ hết sức hoan nghênh. Tuy nhiên, ông Kelly không đề cập vấn đề trao đổi tù nhân với Iran.

Trước đó Mỹ cũng đã nhiều lần kêu gọi Iran trả tự do cho 3 công dân của họ. Phía Mỹ cho rằng những người này chỉ đi lạc vào lãnh thổ Iran giáp với biên giới Iraq.

Đầu tháng 12/2009, Bộ Ngoại giao Iran cho biết hiện nay có tới 11 công dân Iran đang bị giam giữ trên lãnh thổ của Mỹ, trong đó có một nhà khoa học hạt nhân và một cựu Thứ trưởng Quốc phòng./.  

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.